THỦ TỤC LY HÔN KHI CHƯA ĐĂNG KÝ KẾT HÔN MỚI NHẤT

0
41

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi và chồng tôi lấy nhau có tổ chức đám cưới tại địa phương năm 2015 nhưng chúng tôi chưa đăng ký kết hôn. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn và cuộc sống hôn nhân của chúng tôi đang đi vào bế tắc, nhiều cuộc cãi vã gay gắt xảy ra, chồng tôi nhiều lần còn đánh đập tôi. Hiện tại, tôi muốn ly hôn với chồng tôi nhưng chưa đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không? Khi đó thủ tục ly hôn như thế nào? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Thủ tục ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn mới nhất


     Căn cứ pháp lý:


ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn
ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Nhiều cặp vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân xảy ra mâu thuẫn diễn ra quá gay gắt, không còn tình cảm, không còn tiếng nói chung khi đó người ta tìm đến biện pháp cuối cùng để giải thoát cho nhau- đó là ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thông thường chúng ta biết đến vợ chồng có yêu cầu ly hôn thường là những người đã đăng ký kết hôn với nhau, tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều đôi vợ chồng sống với nhau rất lâu nhưng chưa đăng ký kết hôn lại xảy ra mâu thuẫn dẫn tới phải ly hôn. Khi đó, thủ tục ly hôn chưa đăng ký kết hôn được tiến hành như sau:

     Theo khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thụ lý đơn yêu cầu ly hôn:

     “Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

     Do đó, bạn và chồng bạn không đăng ký kết hôn thì không phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, tuy nhiên, nếu có đơn xin ly hôn thì Tòa án vẫn phải thụ lý đơn cho bạn. Khi đó, Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai bạn.

     -Hồ sơ khi ly hôn chưa đăng ký kết hôn gồm:

  •  Đơn xin ly hôn theo mẫu;
  • Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của hai bạn;
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân của hai bạn;
  • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;
  • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con;
  • Bản sao có chứng thực các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản cần chia;

     -Thẩm quyền giải quyết:

  • Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi một trong hai thường trú, tạm trú.
  • Trường hợp hai vợ chồng bạn đơn phương ly hôn: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi bị đơn thường trú, tạm trú.
ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn
ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     -Đối với vấn đề có tranh chấp về tài sản: Khi các bên không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết việc này. Đối với tài sản riêng thì tài sản thuộc sở hữu của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó. Đối với tài sản được tạo lập trong quá trình chung sống với nhau được chia theo sự đóng góp công sức của mỗi bên; có ưu tiên về quyền và lợi ích chính đáng của vợ và con.

     -Đối với vấn đề về quyền nuôi con: Nếu cả hai bên chưa thỏa thuận được với nhau về vấn đề này thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật (Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014). Đối với con dưới 36 tháng tuổi người mẹ được ưu tiên quyền nuôi con, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc người mẹ không có đủ khả năng nuôi con. Đối với trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên thì có thể hỏi ý kiến, nguyện vọng của con và Tòa án sẽ xem xét vào nguyện vọng đó.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: