THỦ TỤC LY HÔN BỊ THIẾU CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT-19006184

0
17

     Hỏi: Em muốn đơn phương ly hôn mà không có giấy đăng kí kết hôn, sổ hộ khẩu và giấy Khai sinh của con vì chồng giữ không lấy được vậy có được không ạ

Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết-19006184


     Căn cứ pháp lý: 


Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết
   Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184.  Về câu hỏi Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     1. Hồ sơ ly hôn

     Theo thông tin bạn cung cấp, có khả năng cao vụ án của bạn là ly hôn đơn phương, Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

     – Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu)

     – Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

     – Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng)

     – Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng)

     – Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng)

     – Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia

      2. Giải quyết các giấy tờ khi ly hôn khi bị thiếu: Giấy đăng kí kết hôn, Sổ hộ khẩu và Giấy khai sinh của con

     Để giải quyết nhanh nhất việc ly hôn, bạn nên ngồi lại thỏa thuận với chồng để có được các giấy tờ theo yêu cầu trên, sẽ có tác dụng tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc. Trong trường hợp xấu nhất, khi mà người chồng không hợp tác, bạn cần phải làm những công việc sau để bổ sung các giấy tờ còn thiếu.

  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn:

     Bạn có thể lên UBND cấp xã nơi đăng kí kết hôn để xin trích lục lại việc đăng kí kết hôn (hay gọi là bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)

  • Sổ hộ khẩu:

     Khác với giấy chứng nhận kết hôn cần bản chính, sổ hậu khẩu chỉ cần là bản sao có chứng thực. Nếu bạn không có cả bản chính và không có bản sao có chứng thực thì bạn cần liên hệ với công an cấp xã (phường) nơi thường trú xác nhận khẩu thường trú tại địa phương. 

  • Giấy khai sinh của con:

     Đối với giấy khai sinh của con cũng chỉ cần bản sao có chứng thực mà không cần bản chính. Bạn có thể ra Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trước đây cấp Giấy khai sinh bản gốc cho con bạn để được xin cấp bản sao. Bởi đây là một trong những giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn, là chứng cứ quan trọng để Tòa án có thể giải quyết quyền nuôi con cho hai bạn khi ly hôn.

     3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Trong vụ án ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn được xác định cụ thể tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định như sau:

     “a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

     b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Như vậy, nếu không có yếu tố nước ngoài tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc. 

     Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết

                                               Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, để hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương khi thiếu các giấy tờ cần thiết, bạn cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin trích lục hoặc bản sao các giấy tờ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú. Án phí trong trường hợp không tranh chấp tài sản là 300.000 VNĐ và thời gian giải quyết kéo dài từ 4 đến 6 tháng

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi Thủ tục ly hôn bị thiếu các giấy tờ cần thiết của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


   Bài viết liên quan: