THỦ TỤC KHI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG THÔI VIỆC-TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H

0
37

       Luật sư tôi là quản lý của doanh nghiệp X, công ty tôi có trụ sở đóng tại Quận Ba Đình-Hà Nội. Vào tháng 05/2017, công ty tiến hành sáp nhận phòng kỹ thuật vào phòng quản trị. Vì lý do trên, nên công ty muốn cho 3 nhân viên làm việc ở phòng kỹ thuật thôi việc (những nhân viên này đã làm việc cho công ty từ năm 2013). Vậy, xin hỏi công ty cần thực hiện thủ tục nào khi cho người lao động thôi việc ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Thủ tục khi cho người lao động thôi việc- Tổng đài tư vấn pháp luật 24h


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012


cho người lao động thội việc

        Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề  thủ tục cần thiết để công ty cho người lao động thôi việc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

        Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này. Đây là trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, vì vậy công ty phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 44 Bộ luật lao động năm 2012:

        “1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ làm ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng

         3.Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh”.

          Theo quy định trên, để cho người lao động thôi việc, Công ty X phải thực hiện các thủ tục cần thiết dưới đây:

 Bước 1: Xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động

           Phương án sử dụng lao động có nội dung chủ yếu sau:

           -Danh sách số lượng lao động tiếp tục sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo để tiếp tục sử dụng.

           -Danh sách số lượng người lao động nghỉ hưu;

          -Danh sách số lượng lao động chuyển sang làm việc không trọn thời gian,người lao động chấm dứt hợp đồng lao động;

           -Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

           Khi xây dựng phương án phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại cơ sở. Công ty bạn phải nêu rõ lý do và tình hình của công ty để dẫn đến việc không thể giải quyết được việc làm mới cho người lao động thôi việc.

 Bước 2:

     Trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh

    Trong trường hợp này, Công ty phải tiến hành trao đổi với công đoàn và thông báo cho Sở Lao động-Thương binh và xã hội Thành phố Hà Nội biết về việc cho người lao động thôi việc do cơ cấu thay đổi.

 Bước 3:

      Công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 3 nhân viên phòng kỹ thuật.

Bước 4.

          Công ty sẽ phải trả trợ cấp mất việc làm theo quy định tại Điều 49 Bộ luật lao động năm 2012

         Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty bạn phải thanh toán đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động. Với trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

        Công ty cần hoàn thành các thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác công ty đã giữ lại của người lao động.

       Như vậy, với những phân tích trên Công ty bạn cần tiến hành những thủ tục này để cho nhân viên thôi việc đúng pháp luật nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

       Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi những thủ tục khi cho người lao động thôi việc của bạn.Mọi thắc mắc xin liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được giải đáp thắc mắc.


Bài viết liên quan: