THỦ TỤC KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ

0
36

     Hỏi: Chào luật sư, tôi đang có vấn đề cần được tư vấn gấp: Tôi năm nay 35 tuổi và đã có gia đình. Trước khi kết hôn tôi đã có một thời gian chung sống với cô gái khác. Trong thời gian đó, tôi không biết là cô ấy đã mang thai, một thời gian sau cả hai đã chia tay. Cách đây ba ngày cô ấy đã sinh con, lúc này tôi mới biết chuyện về đứa con ngoài giá thú của mình. Tôi muốn đứng tên là bố đứa trẻ trong giấy khai sinh để đàng hoàng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, bạn gái cũ của tôi cũng đồng ý chuyện này. Tuy nhiên do không có điều kiện tìm hiểu nên tôi còn nhiều vấn đề không rõ. Luật sư tư vấn giúp tôi, thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú theo pháp luật hiện hành được thực hiện như thế nào?

Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú


Cơ sở pháp lý:


   

Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

     Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này”.

     Căn cứ vào quy định trên, nếu thời điểm đăng ký khai sinh người cha có yêu cầu làm thủ tục nhận con thì UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Như vậy, bạn sẽ phải chuẩn bị cho đồng thời hai thủ tục: Thủ tục nhận cha cho con và Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú. 

     Theo quy định của pháp luật hiện hành, thẩm quyền đăng ký nhận cha cho con thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

     Việc nhận cha cho con được quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Hộ tịch 2014, theo đó bạn phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Bằng chứng chứng minh quan hệ cha con được quy định tại Điều 11 Thông tư số 15/2015/TT-BTP như sau:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con: Thường là xét nghiệm ADN…
  • Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

     Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

     Lưu ý: Khi đăng ký nhận cha cho con, các bên đều phải có mặt.

Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú
Thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Trình tự, thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

     a. Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú

     Hồ sơ để tiến hành thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú bao gồm:

  • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đó có thể hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân. Lưu ý, các giấy tờ này phải là bản chính.
  • Tờ khai theo mẫu theo quy định: Mẫu tờ khai sinh được quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP. Tuy nhiên, tờ khai này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký khai sinh nên bạn có thể không cần chuẩn bị trước tờ khai này

     b. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con 

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Pháp luật hiện hành xác định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, do đó có thể xác định cơ quan đăng ký khai sinh cho con bạn theo các trường hợp sau:
  • UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ trẻ.
  • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
  • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

      Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ cấp huyện tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan: