THỦ TỤC KẾT HÔN ĐỐI VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

0
19

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi đang có dự định kết hôn tại Việt Nam nhưng không am hiểu về pháp luật Việt Nam nên muốn nhờ luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Tôi có quốc tịch Hà Lan, còn vợ sắp cưới của tôi quốc tịch Pháp. Hai chúng tôi đều là người gốc Việt Nam nhưng không có quốc tịch Việt Nam, trong một lần về thăm quê hương thì đã gặp nhau và muốn tiến tới hôn nhân. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục kết hôn đối với người nước ngoài như thế nào?

Thủ tục kết hôn đối với người nước ngoài như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Kết hôn đối với người nước ngoài
             Kết hôn đối với người nước ngoài

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục kết hôn đối với người nước ngoài như thế nào của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     Vì trường hợp của hai bạn là người gốc Việt Nam có quốc tịch nước ngoài thì có thể tiến hành thủ tục kết hôn theo pháp luật Việt Nam và phù hợp với pháp luật Hà Lan, Pháp.

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn đối với người nước ngoài

 Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
 • Thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

2.Giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn

Thời hạn10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn:

 • Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.
 • (Căn cứ tình hình cụ thể, trường hợp cần thiết Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước)

3.Trao Giấy chứng nhận kết hôn

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
 • Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
 • Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục kết hôn đối với người nước ngoài như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT TẠI NHẬT BẢN
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÍ KẾT HÔN Ở ÚC NĂM 2018- TỔNG ĐÀI 19006184
 • TƯ VẤN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN MIỄN PHÍ ; TỔNG ĐÀI 19006184