THỦ TỤC HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
27

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi Luật sư một vấn đề sau: năm nay tôi 23 tuổi, tôi đã kết hôn được 1 năm, vợ chồng tôi chung sống rất hạnh phúc với nhau tuy nhiên do một tình huống bất ngờ mà tôi phát hiện ra chồng của tôi đã kết hôn với một người phụ nữ khác và có 1 đứa con với nhau trước khi tôi và anh ấy tiến tới hôn nhân. Do vậy, tôi muốn hủy bỏ, chấm dứt cuộc hôn nhân giữa tôi và chồng tôi.  Vậy tôi cần phải làm những gì. Mong Luật sư tư vấn cho tôi.

Thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định của pháp luật hiện hành 


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật
Thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định của pháp luật hiện hành của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Kết hôn trái pháp luật được hiểu như thế nào?

     Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

     Theo đó, tại điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Hơn nữa, tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

  Vậy đối với tình huống của bạn thì:

     Chồng bạn đã vi phạm vào điểm c khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014  thuộc trường hợp người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Chồng bạn đã có hành vi lừa dối kết hôn. Do đó, bạn thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật.

Thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật
Thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

   2. Thủ tục yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật

       Đồng thời, căn cứ vào khoản 2 điều 10 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật là:

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

a) Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

    Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể đến tòa án nơi bạn đang sinh sống nộp đơn yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật.

    Đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật phải có đủ phải có các nội dung chính sau đây:

  • Ngày, tháng, năm viết đơn;
  •  Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;
  • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
  • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;
  •  Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
  •  Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;
  •  Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn

    Sau khi đơn của bạn có đầy đủ các nội dung trên thì bạn sẽ gửi cho Tòa án sẽ thụ lí và giải quyết vụ án cho bạn.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật theo quy định của pháp luật của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời. 


Bài viết liên quan: