Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu? – NQH VIỆT NAM

0
181

Em làm việc cho công ty A tại Hà Nội và đã nghỉ việc được hơn 8 tháng rồi. Em đã đóng bảo hiểm ở công ty được 2 năm 8 tháng. Giờ em không muốn tham gia bảo hiểm nữa, em có thể rút tiền BHXH được không, số tiền là bao nhiêu? Hồ sơ xin hưởng chế độ này gồm những gì? Hiện em đang ở Nam Định, em phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu và có phải lên Hà Nội để nộp hồ sơ hay không, thời gian giải quyết có lâu không ạ? Xin luật sư giải đáp giúp em. Em cảm ơn ạ!

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy . Về vấn đề Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :  


Cơ sở pháp lý:


Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu?

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  2. b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
  3. c) Ra nước ngoài để định cư;
  4. d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Trường hợp của bạn có thời gian đóng bảo hiểm là 2 năm 8 tháng nên sẽ thuộc đối tượng được hưởng xã hội một lần. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng điều kiện sau một năm nghỉ việc không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Như vậy, bạn phải chờ thêm 4 tháng nữa mới có thể nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ tại Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH Hồ sơ hưởng BHXH một lần gồm:

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính) […….] “.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội;

+ Đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần ( mẫu 14- HSB);

     Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân.

     Căn cứ tại điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định số 636/QĐ-BHXH có quy định về nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“2.2. … nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần) để hưởng BHXH một lần.”

     Căn cứ vào quy định trên, bạn sẽ nộp hồ sơ tại bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú của bạn (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần). Nơi cư trú được xác định là nơi có sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú của bạn.

     Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu như bạn thường trú hoặc tạm trú ở Nam Định thì bạn sẽ nộp hồ sơ ở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện ở đây để được giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần . 

hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu
Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu

     Tại khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 110: Giải quyết lương hưu, hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Như vậy, thời hạn cơ quan bảo hiểm giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần là trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; trong trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần ở đâu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật lao động – bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ kịp thời.


Bạn có thể tham khảo :