THỦ TỤC HỢP THỬA ĐẤT – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6184

0
28

     Câu hỏi: chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần hỏi Luật sư như sau: Năm 2017, do có nhu cầu mở rộng đất để trồng cây lâu năm nên gia đình tôi mới mua thêm một mảnh đất sát với đất của gia đình tôi. Nay tôi muốn gộp chung 2 bìa đỏ làm một có được không? Thủ tục hợp thửa đất như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp, xin cảm ơn!

Thủ tục hợp thửa đất


 Căn cứ pháp lý:


thủ tục hợp thửa đất
thủ tục hợp thửa đất

   Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi về thủ tục hợp thửa đất. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Điều kiện hợp thửa đất.

     Thứ nhất, các thửa đất liền kề nhau.

     Căn cứ theo quy định tại điểm 2.3 khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về bản đồ địa chính thì một thửa đất được xác định khi ranh giới bao khép kín phần diện tích thuộc thửa đất đó. Như vậy khi các thửa đất liền kề nhau thì mới đảm bảo điều kiện để hợp thành một thửa đất.

   Thứ hai, các thửa đất không có tranh chấp, được UBND xã xác nhận sử dụng ổn định, không thuộc tài sản đang bị kê biên để thi hành án,…

     Đối với trường hợp của gia đình bạn thì hai thửa đất liền kề nhau và đều là đất nông nghiệp nên hoàn toàn đủ điều kiện để làm thủ tục hợp thửa đất.

2. Thủ tục hợp thửa đất.

2.1. Hồ sơ hợp thửa đất

     Bạn phải chuẩn bị hồ sơ hợp thửa theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  được hướng dẫn tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính, hồ sơ để thực hiện thủ tục hợp thửa gồm:

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

  • Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Các giấy tờ tùy thân như CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn…

2.2. Nơi nộp hồ sơ hợp thửa đất

     Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã. Căn cứ theo khoản 2 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

     Bước 1: Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

     Bước 2: Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

     Bước 3: Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thủ tục hợp thửa đất. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.