THỦ TỤC HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ ĐỂ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN – NQH VIỆT NAM

0
161

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi là công dân Việt Nam. Tôi có quen và yêu một cô gái có quốc tịch Pháp. Chúng tôi đã quyết định sẽ kết hôn. Tuy nhiên tôi nghe mọi người xung quanh nói thủ tục kết hôn với người nước ngoài rất phức tạp,đặc biệt là phải có hợp pháp hóa lãnh sự. Tôi muốn hỏi thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn tại Việt Nam như thế nào? 

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang HuyVề vấn đề thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

     Để tiến hành kết hôn, trước tiên hai bạn phải đáp ứng điều kiện kết hôn theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

     Hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình
 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. (Đối với đương sự là người nước ngoài phải căn cứ vào quy định của nước đó về thẩm quyền cấp các loại giấy tờ trên);
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).
 • Bản sao CMND (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Bạn gửi hồ sơ đến Phòng Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú.

     Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật hộ tịch năm 2014, cụ thể như sau:

    Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

     Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự để đăng ký kết hôn
Thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự để đăng ký kết hôn

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn

     Người nước ngoài khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam phải tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự một số giấy tờ, điều đó nhằm đảm bảo việc kết hôn đúng pháp luật và thẩm quyền tại Việt Nam.

     Trong đó, đối với tờ khai đăng ký kết hôn và giấy khám sức khỏe được thực hiện tại Việt Nam; còn Hộ chiếu và Giấy tờ xác nhận tình trạng độc thân là do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, do đó cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Những giấy tờ này cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, có dẫu và chữ ký nhằm xác nhận nội dung;
 • Được dịch thành một bản Tiếng Việt để thực hiện thủ tục hợp pháp hóa.

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Cục lãnh sự (Hà Nội) hoặc Sở ngoại vụ ( Thành phố Hồ Chí Minh) có trách nhiệm giải quyết thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

      Hồ sơ cho thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân bao gồm chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.
 • Bản chụp giấy tờ tùy thân gửi qua Bưu điện không phải chứng thực.
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự nếu có từ hai tờ trở lên thì phải được đóng dấu giáp lai giữa các tờ hoặc phải được buộc dây, gắn xi hoặc áp dụng hình thức bảo đảm khác để không thể thay đổi các tờ của giấy tờ, tài liệu đó.
 • Chú ý trước khi hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ này phải được xin giấy xác nhận con dấu của cơ quan sở tại

     Trên đây là. toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để đăng ký kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan: