Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai – Tổng đài tư vấn 19006184

0
17

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Gia đình tôi hiện tại đang có tranh chấp với gia đình hàng xóm về đất ở, gia đình tôi muốn khởi kiện lên tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp, tuy nhiên gia đình tôi nhận được thông báo là chưa tiến hành hòa giải tranh chấp thì sẽ không thể tiến hành khởi kiện được, tôi chưa biết đến quy định này của pháp luật, do đó tôi muốn hỏi Luật sư, theo quy định của pháp luật hiện nay, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được quy định như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai 


       Cơ sở pháp lý:

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của Luật Đất đai 2013

Hòa giải tranh chấp đất đai
Hòa giải tranh chấp đất đai

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được quy định như thế nào? Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     1. Quy định của pháp luật về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

     Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 và hướng dẫn chi tiết tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

     Khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

     Bước 1: Thẩm tra, xác minh tìm hiểu nguyên nhân phát sinh tranh chấp, thu thập giấy tờ, tài liệu có liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất;

     Bước 2: Thành lập Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải.

     Thành phần Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai bao gồm:

 • Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch hội đồng;
 • Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn;
 • Tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn;
 • Đại diện của một số hộ dân sinh sống đối với thửa đất đó;
 • Cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn.
 • Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;

     Bước 3: Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

     Việc hòa giải chỉ được tiến hành khi các bên tranh chấp đều có mặt. Trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt đến lần thứ hai thì được coi là việc hòa giải không thành.

     2. Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai.

     Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai được lập thành biên bản, gồm các nội dung:

 • Thời gian và địa điểm tiến hành hòa giải;
 • Thành phần tham dự hòa giải;
 • Tóm tắt nội dung tranh chấp thể hiện rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất đang tranh chấp, nguyên nhân phát sinh tranh chấp (theo kết quả xác minh, tìm hiểu);
 • Ý kiến của Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Những nội dung đã được các bên tranh chấp thỏa thuận, không thỏa thuận.

     Bên hòa giải phải có chữ ký của Chủ tịch Hội đồng, các bên tranh chấp có mặt tại buổi hòa giải, các thành viên tham gia hòa giải và phải đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời phải được gửi ngay cho các bên tranh chấp và lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

     3. Một số lưu ý trong thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai

     Trường hợp hòa giải không thành hoặc sau khi hòa giải thành mà có ít nhất một trong các bên thay đổi ý kiến về kết quả hòa giải thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp tiếp theo.

     Nếu các bên hòa giải thành thì gửi biên bản hòa giải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký lại biến động về quyền sử dụng đất theo như nội dung của biên bản hòa giải, nếu việc hòa giải không thành thì các bên thực hiện quyền khởi kiện tại Tòa Án hoặc tại UBND cấp huyện/quận.

Thủ tục hòa giải
Hòa giải tranh chấp đất đai

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Lưu ý: Biên bản hòa giải là căn cứ cần thiết để các bên có thể thực hiện quyền khởi kiện tại tòa án nhân các cấp hoặc giải quyết tranh chấp tại UBND các cấp có thẩm quyền. Quyết định của UBND hoặc của Tòa Án nếu có hiệu lực sẽ mang tính áp đặt bắt buộc bên có nghĩa vụ phải thực hiện, nếu không bên có quyền có thể yêu cầu cưỡng chế thi hành án, vì vậy ở giai đoạn giải quyết tranh chấp này là hết sức quan trọng, quyết định của Tòa Án hay UBND sẽ làm thay đổi quyền sử dụng đất đối với các bên tham gia, Tòa Án hay UBND sẽ căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ do các bên cung cấp, cùng với dựa trên lập luận của các bên sau đó đưa ra quyết định của mình, vì vậy để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình các bên cần phải thu thập chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp

     Trên đây nội dung tư vấn về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai hiện nay mà Luật sư cung cấp đến cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, nếu còn bất kì vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ đến  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h: 19006184 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Trân trọng/. /