THỦ TỤC GIÀNH QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN-19006184

0
39

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn vấn đề sau: Tôi đã kết hôn được 5 năm tuy nhiên do hai vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã đi đến quyết định ly hôn. Chúng tôi đã có một đứa con trai 4 tuổi. Vì chồng tôi là người thường xuyên xa nhà ở tỉnh khác và trước đây không quan tâm đến việc chăm sóc con nên tôi muốn giành quyền nuôi con nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi biết thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?- 19006184


Căn cứ pháp lý: 


Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn
      Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Ly hôn để lại một trong những hậu quả pháp lý đó là việc đặt ra ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Vấn đề của bạn cũng là nỗi quan tâm của nhiều cặp vợ chồng khi đưa ra quyết định ly hôn. Để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn thì bạn cần nắm được những điều dưới đây:

     Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của cha mẹ, cụ thể là:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con;
 • Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

    Vì con bạn đã được 4 tuổi nên trong trường hợp hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được về ai có quyền nuôi con nên Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ:

 • Thu nhập hàng tháng;
 • Chỗ ở ổn định;
 • Môi trường sống;
 • Thời gian làm việc;
 • Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ đối với cho con;
 • Hành vi của cha mẹ;..

     Để giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được những căn cứ trên trước Tòa án rằng bạn có thể đáp ứng tốt hơn những điều kiện để con bạn có thể phát triển tốt nhất. Đồng thời, việc chồng bạn  là người thường xuyên xa nhà và trước đây không quan tâm đến việc chăm sóc con có thể giúp bạn có thể chiếm ưu thế hơn về giành quyền nuôi con khi ly hôn.

     Theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con của hai bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

     Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp quyền hôn nhân và gia đình là Tòa án bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân. Cho nên nếu bạn muốn nộp đơn khởi kiện về giành quyền nuôi con thì bạn phải gửi hồ sơ đến cho Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Bên cạnh đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 bạn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của chồng bạn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

     Thủ tục giành quyền nuôi con gồm các bước sau:

 • Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn cùng với yêu cầu giành quyền nuôi con cho Tòa án nhân dân cấp huyện;
 • Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai cho Tòa án;
 • Tòa án thụ lý vụ án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: