THỦ TỤC GHI CHÚ LY HÔN NĂM 2018 NHƯ THẾ NÀO?

0
14

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi là công dân Việt Nam, đã sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cách đây 5 năm. Tôi có tiến hành kết hôn với một cô gái Nhật Bản, tuy nhiên chúng tôi không hạnh phúc, không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân nên chúng tôi đã ly hôn tại Nhật bản. Hiện nay, tôi đã chuyển về Việt Nam để sinh sống ổn định lâu dài. Tôi muốn yêu cầu ghi vào Sổ hộ tich việc ly hôn. Cho nên tôi muốn hỏi thủ tục ghi chú ly hôn năm 2018 như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Thủ tục ghi chú ly hôn năm 2018 như thế nào?


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục ghi chú ly hôn
Thủ tục ghi chú ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thủ tục ghi chú ly hôn năm 2018 như thế nào của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện ghi chú ly hôn

     Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, bạn phải đáp ứng điều kiện sau:

     Bản án, quyết định ly hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thm quyền của nước ngoài cấp (sau đây gọi là giấy tờ ly hôn) mà không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì được ghi vào Sổ hộ tịch.

     Công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gn nhất.

     Trên cơ sở thông tin chính thức nhận được, Bộ Tư pháp đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp danh sách bản án, quyết định ly hôn, hủy kết hôn của công dân Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài giải quyết thuộc trường hợp có đơn yêu cu thi hành tại Việt Nam hoặc có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam. 

2. Thủ tục ghi chú ly hôn năm 2018

2.1.Thẩm quyền ghi chú ly hôn

     Thẩm quyền ghi chú ly hôn được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật hộ tịch năm 2014 và quy định sau đây:

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn.

Trường hợp việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện.

Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

Trường hợp công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

2. Công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam thường trú thực hiện.

3. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện.

     Cho nên, trong trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền ghi chú ly hôn là Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn đăng ký thường trú tại Việt Nam thực hiện.

Thủ tục ghi chú ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2.2. Thời hạn giải quyết:

      Điểm a Khoản 2 Điều 39 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thời hạn giải quyết thủ tục ghi chú ly hôn như sau:

      Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ. Nếu việc ghi chú ly hôn không vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 37 hoặc không thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cu.

      Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

2.3.Cách thức thực hiện

     Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi thông qua hệ thống Bưu chính.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 125 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

2.4.Hồ sơ ghi chú ly hôn

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ghi chú ly hôn gồm các giấy tờ sau đây:

  •  Tờ khai theo mẫu quy định;
  •  Bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. (chú ý các giấy tờ của người nước ngoài phải được dịch ra Tiếng Việt và đã thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự )
  • Giấy tờ tùy thân: CMND, hộ khẩu, căn cước công dân

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục ghi chú ly hôn năm 2018 như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: