THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
102

     Tôi và vợ kết hôn được 6 năm và có một đứa con 5 tuổi, đời sống hôn nhân không được tốt đẹp do quá nhiều mâu thuẫn. Vợ tôi có thói kiểm soát chồng và ghen tuông quá mức khiến tôi thấy mệt mỏi. Tôi có yêu cầu ly hôn nhưng cô ấy lại không đồng ý và luôn lấy con ra làm bình phong để không phải ly hôn. Tôi rất thương con mình và đã cố gắng hòa hợp nhưng cô ấy lại không chịu thay đổi. Bây giờ tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng lại không rõ thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành ra sao. Liệu tôi có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn vì lý do cô ấy có hành vi như trên không. Rất mong luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề này.

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy chúng tôi. Về vấn đề thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý


Thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành 

Căn cứ giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành

    Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

    Về nguyên tắc, bạn có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn nếu có đủ các điều kiện luật định. Tuy nhiên, việc đơn phương ly hôn có những lưu ý sau đây:

 • Thời gian vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Do vậy, nếu ngoài đứa con 5 tuổi mà vợ chồng bạn hiện đang có, vợ bạn lại đang mang thai thì bạn sẽ không được đơn phương ly hôn.
 • Tòa án sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy ý kiến, nguyện vọng sống với bố mẹ.

     Pháp luật hiện hành quy định về đơn phương ly hôn tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu tòa án tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn cho mình. Trong trường hợp của bạn, bạn cần phải chứng minh được hành vi người kia đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (Sự xác nhận và làm chứng của những người hàng xóm, video, bản ghi âm về hành vi quá mức của vợ…)

     Mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán – Tòa án Nhân dân Tối cao giải thích về tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được như sau:

 • Tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:
  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần;
  • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.
 •  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn như trên. Nếu thực tế cho thấy vợ chồng đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
 • Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.
Thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành
Thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành

Hồ sơ đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành

    Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu;
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (CMND) (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực, công chứng);
 • Bản sao các giấy tờ chứng nhận tài sản cần chia;

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn

     Thẩm quyền tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

    Đối chiếu theo điều luật trên, tòa án có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn của bạn là Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc. 

     Lệ phí cho việc ly hôn là 300 000 VNĐ.

     Như vậy, thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành đối với trường hợp của bạn sẽ được tiến hành như sau:

 • Đương sự nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của bị đơn đang cư trú, làm việc.
 • Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận được đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ.
 • Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Thụ lý giải quyết. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

     Để đảm thủ tục đơn phương ly hôn diễn ra nhanh chóng và hợp pháp, bạn cần phải bảo đảm các căn cứ để Tòa án giải quyết việc ly hôn, chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và nộp đến cơ quan Tòa án có thẩm quyền như trên.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đơn phương ly hôn theo pháp luật hiện hành của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy  để được giải đáp.


Bài viết liên quan: