THỦ TỤC ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO? – NQH VIỆT NAM

0
79

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi đã kết hôn được 3 năm. Sau khi kết hôn, chúng tôi có thời gian đầu sống với nhau rất hạnh phúc, cả hai đều tôn trọng và hiểu nhau. Nhưng ba năm trôi qua mà vợ tôi vẫn chưa thấy có bầu mà bố mẹ tôi cũng đã có tuổi, rất muốn có cháu bế. Hai vợ chồng đã thử rất nhiều phương pháp, đi chùa cầu nguyện và ăn những thứ bổ dưỡng nhất mà vợ tôi vẫn chưa có dấu hiện gì.Trong khi tuyệt vọng, chúng tôi quyết định đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi khám xong, bác sĩ đã kết luận tôi bị vô sinh. Mặc dù tôi không muốn ly hôn nhưng tôi không muốn lỡ dở cho cuộc đời của vợ tôi. Cô ấy nên tìm một người đàn ông khác có thể đem lại hạnh phúc cho cô ấy, anh ấy sẽ giúp cô ấy có con. Vì vậy, tôi đề nghị với vợ tôi về việc ly hôn nhưng cô ấy kiên quyết không chấp nhận. Mong Luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục đơn phương ly hôn để tôi có thể ly hôn với vợ tôi mà không cần vợ tôi đồng ý. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Quang Huy . Với câu hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: 


 Cơ sở pháp lý:


Thủ tục đơn phương ly hôn thực hiện như thế nào? 

     Tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo quy định này, bạn có thể thực hiện thủ tục để được đơn phương ly hôn với vợ mình khi vợ bạn không đồng ý. Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ xin ly hôn của bạn và giải quyết yêu cầu ly hôn đó. Thủ tục để đơn phương ly hôn được tiến hành như sau:

Hồ sơ tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

  Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm:

  • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).
  • Bản sao giấy tờ tài sản nếu có yêu cầu giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

     Cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

       Về nguyên tắc, thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự. Như vậy, theo quy định trên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn của bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú hoặc làm việc.

đơn phương ly hôn
Thủ tục đơn phương ly hôn

Các bước tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn

Thủ tục đơn phương ly hôn được tiến hành theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

  Thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn là từ 4 đến 6 tháng tùy vào tính chất vụ việc:

  • Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn);
  • Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo)   

Căn cứ giải quyết đơn phương ly hôn 

    Căn cứ giải quyết đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

   Tôi hiểu được những khó khăn và tổn thương bạn đang phải trải qua. Việc bạn đưa ra quyết định đơn phương ly hôn có lẽ là hơi nhanh chóng và bồng bột. Tôi nghĩ vợ chồng bạn nên ngồi lại cùng nói chuyện với nhau. Cả hai người đều không hề muốn ly hôn, chỉ vì thương vợ mà bạn đã quyết định đơn phương ly hôn.Và nếu chứng minh được gia đình lâm vào tình trạng trên thì Tòa án mới giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

   Điều này, chẳng những không giúp cô ấy hạnh phúc hơn mà ngược lại khiến cho cô ấy rơi vào tận cùng của đau khổ. Hiện nay, công nghệ rất phát triển, các bạn có thể tìm đến những bệnh viện lớn, những chuyên gia sẽ giúp cho việc sinh con dễ dàng hơn. 

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đơn phương ly hôn của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy. Trân trọng!


Bạn có thể tham khảo :