THỦ TỤC ĐÍNH CHÍNH THÔNG TIN TRÊN SỔ ĐỎ

0
39

     Câu hỏi:Chào luật sư, tôi có 1 mảnh đất do bố mẹ để lại, đã được cấp sổ đỏ đứng tên tôi. Hiện nay, tôi muốn bán mảnh đất này đi. Nhưng khi tôi lên làm thủ tục mua bán với người ta thì cơ quan địa chính xã không tiếp nhận hồ sơ của tôi, với lí do thông tin giữa sổ đỏ và hồ sơ địa chính không khớp nhau. Cụ thể là diện tích trên sổ đỏ tôi được cấp lớn hơn diện tích trên bản đồ địa chính. Nhưng tôi thấy diện tích đất của tôi trên những sổ đỏ lần trước đều là như vậy. Vậy, tôi muốn hỏi luật sư, bây giờ tôi muốn đính chính lại thông tin để trùng khớp giữa bản đồ địa chính với sổ đỏ thì tôi phải làm như thế nào ạ?

Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ
Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ sai lệch với bản đồ địa chính. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Giá trị pháp lý của bản đồ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Bản đồ địa chính là bản đồ trên đó thể hiện các dạng đồ họa và ghi chú, phản ảnh những thông tin về vị trí, ý nghĩa, trạng thái pháp lý của các thửa đất, phản ánh các đặc điểm khác thuộc địa chính quốc gia.

     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý do nhà nước cấp cho người sử dụng đất có mẫu do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp….. khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất. Có nghĩa là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị ghi nhận quyền của người sử dụng đất đối với diện tích đất đã được công nhận.

2. Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ

2.1. Trường hợp đính chính thông tin trên sổ đỏ

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2014 thì việc đính chính thông tin trên sổ đỏ sẽ được thực hiện đối với các trường hợp sau:

  • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
  • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

2.2. Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ

     Căn cứ điều 72a Nghị định 01/2017 quy định Trình tự, thủ tục xác định lại diện tích đất ở cho hộ gia đình, cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận được thực hiện như sau:

     Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị xác định lại diện tích đất ở tại Sở Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp là tổ chức; cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

     Nộp ở Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ
Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

– Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);
  • Đơn xin đính chính thông tin trên sổ đỏ;
  • Các giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất như: CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các giấy tờ khác…

     Sau khi tiếp nhận hồ sơ đính chính thông tin ở trên, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ khi cấp Giấy chứng nhận trước đây, nếu đủ điều kiện xác định lại diện tích đất ở theo quy định tại khoản 5 Điều 24 của Nghị định nàthì trình cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Như bạn đã nói diện tích này là diện tích đã được công nhận từ những Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ. Trong trường hợp này, bạn nên nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai để cơ quan thực hiện xác định lại thông tin và cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


BÀI VIẾT THAM KHẢO: