THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ TẠI HÀ NỘI NĂM 2018 – 19006184

0
9

     Câu hỏi: Gia đình tôi có 03 người: hai vợ chồng và con gái 5 tuổi, sinh sống và làm việc ở quận Đống Đa – Hà Nội đến nay đã được hơn 04 năm. Chúng tôi có mua nhà riêng và đăng ký tạm trú tại đó. Nhưng nay muốn đăng ký thường trú để sinh sống lâu dài tại đây. Tôi muốn hỏi thủ tục đăng ký thường trú ở Hà Nội thực hiện như thế nào? Mong được giải đáp. Tôi xin cảm ơn!

Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội năm 2018 – 19006184


     Văn bản pháp luật:


Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội
       Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 . Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

     Để bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại quận Đống Đa – Hà Nội, trước tiên bạn cần đáp ứng các điều kiện để đăng ký thường trú theo quy định. 

1.Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội

     Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương. Theo đó, công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

  1. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
  2. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô năm 2012 cũng quy  định về điều kiện đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội. Theo đó, công dân thuộc một trong các trường hp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

     Trường hợp này, bạn thuộc đối tượng có thể đăng ký thường trú quy định tại điểm b khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô 2012 nêu trên. Bạn đã đăng ký tạm trú liên tục tại quận Đống Đa hơn 04 năm, có nhà riêng ở địa bàn quận. Nên bạn đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại quận Đống Đa – Hà Nội.

Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội
                                Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Hồ sơ đăng ký thường trú tại Hà Nội

     Điều 21 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 và Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

  •  Xin giấy chuyển hộ khẩu tại Cơ quan công an nơi bạn đang đăng ký thường trú
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
  •  Bản khai nhân khẩu 
  •  Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chú ý: Khi đi xin giấy chuyển hộ khẩu thì chủ hộ mang Sổ hộ khẩu gia đình, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu và Bản khai nhân khẩu để được cấp Giấy chuyển hộ khẩu. 

3. Thẩm quyền đăng ký thường trú tại Hà Nội

     Điều 21 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 và Điều 6 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về thẩm quyền đăng ký thường trú tại Hà Nội. 

“a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

c) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh”.

     Theo đó, việc đăng ký thường trú tại Hà Nội được thực hiện tại Công an huyện, quận, thị xã. Bạn cần nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Công an quận Đống Đa để làm thủ tục đăng ký thường trú tại đây.

4. Thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

     Khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú quy định về thủ tục đăng ký thường trú. Bạn cần thực hiện các bước sau đây:

     Bước 1: Nộp hồ sơ

     Bạn nộp hồ sơ đến Công an quận Đống Đa – Hà Nội để được xem xét giải quyết.

     Bước 2: Xử lý hồ sơ và đăng ký thường trú

     Công an quận tiếp nhận hồ sơ và xem xét về tính hợp lệ của hồ sơ.

     Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an quận phải cấp sổ hộ khẩu cho bạn.

     Trường hợp không đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì Công an quận không cấp Sổ hộ khẩu và phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do về việc này.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: