THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ TẠI HÀ NỘI – NQH VIỆT NAM

0
467

Chào luật sư, do được phân công chuyển công tác nên tôi ký kết một hợp đồng thuê nhà tại Hà Nội để thuận tiện hơn cho công việc. Tôi được biết là khi chuyển đến nơi ở mới để làm việc trong một thời gian thì phải đăng ký tạm trú. Tuy nhiên khi làm hồ sơ tôi không rõ mình thuộc diện nào (KT1, 2, 3, 4). Luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi chuyển từ ĐN ra Hà Nội để làm việc trong một năm thì sẽ thuộc diện đăng ký tạm trú nào, thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội được tiến hành ra sao?

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:

  • Luật cư trú 2006
  • Thông tư 35/2014/TT-BCA

Thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội 

Tên gọi các loại sổ hộ khẩu thường trú và giấy tờ tạm trú

     Căn cứ Luật cư trú 2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tên gọi các loại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được hiểu như sau:

     KT1: Sổ hộ khẩu thường trú của công dân.

    KT2: Sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh/thành phố này cùng là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường hợp này công dân có đăng ký hộ khẩu thường trú ở một Quận/huyện nhưng có đăng ký tạm trú dài hạn ở quận/huyện khác trong phạm vi cùng tỉnh/thành.

     KT3: Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh/thành phố này khác với nơi đăng ký thường trú.

     Đối chiếu theo quy định tại Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì thời hạn của sổ tạm trú tối đa chỉ 24 tháng. Như vậy giá trị tối đa của sổ tạm trú dài hạn là 24 tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

     KT4: Sổ tạm trú ngắn hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú. Trường hợp này tương tự KT3 những thời hạn đăng ký tạm trú ngắn hơn (có thời hạn nhất định).

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, khi bạn chuyển nơi ở từ ĐN ra Hà Nội để công tác một năm, bạn nên đăng ký sổ tạm trú theo diện KT3 thay vì KT4.

Thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội

  a. Hồ sơ đăng ký tạm trú

     Căn cứ Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA, hồ sơ để tiến hành đăng ký tạm trú gồm những giấy tờ sau đây:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp 
  • Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú.

     Người tạm trú được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ tạm trú hoặc đồng ý cho đăng ký tạm trú tại nơi thường trú của chủ hộ thì việc đồng ý phải được ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.

  • Chú ý: Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp bao gồm

      Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;…), trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình và ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Thủ tục đăng ký tạm trú
Thủ tục đăng ký tạm trú

     b. Nơi nhận hồ sơ đăng ký tạm trú:

     Công an xã, phường, thị trấn.

     c. Thời hạn giải quyết

     Trưởng công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định phải cấp sổ tạm trú.

     d. Lệ phí cho thủ tục đăng ký tạm trú

     Mức thu tối đa đối với việc đăng ký và quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh phụ thuộc vào quy định của tỉnh, thành phố đó. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký tạm trú tại Hà Nội của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :