THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THEO HỘ KHẨU CỦA BỐ

0
249

     Tôi và vợ là cưới chạy bầu. Vợ tôi đã sinh con được 5 ngày và tôi muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng vợ tôi chưa nhập vào hộ khẩu nhà tôi. Vậy tôi có thể làm giấy khai sinh cho con theo hộ khẩu của tôi có được không và thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào?

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy Về vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 


Căn cứ pháp lý:

  • Luật hộ tịch năm 2014

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố

     Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh: 

“Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

    Theo quy định của điều luật này thì việc đăng ký khai sinh cho con do ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc của người mẹ thực hiện. Do đó, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của mình tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn thực hiện.

Thủ tục khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố

     Về thời hạn đăng ký khai sinh: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.” 

Theo đó, bạn cần đăng ký khai sinh cho con trong vòng 60 ngày kể từ ngày con sinh ra.

     Về hồ sơ đăng ký khai sinh: Căn cứ theo Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu của bố, bạn cần nộp những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh cho con theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký khai sinh cho con.
  • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi đứa trẻ sinh ra cấp. Đối với trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh, nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

     Khi đến đăng ký khai sinh, ngoài những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ, bạn cần xuất trình bản chính chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; giấy chứng nhận kết hôn; sổ hộ khẩu.

      Theo khoản 2, Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 quy định: 

“Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.”

      Theo điều luật này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp giấy khai sinh cho bé khi hồ sơ khai sinh của bạn đầy đủ và phù hợp.

      Về lệ phí: Bạn sẽ được miễn lệ phí đăng ký khai sinh cho con khi bạn đăng ký đúng hạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề hồ sơ ly hôn khi mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :