THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH KHI KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG SINH

0
1205

     Chào luật sư, em mới sinh con cách đây 1 tuần. Em vốn ở nông thôn, xung quanh gần nhà không có bệnh xá, thay vì đến bệnh viện đẻ thì em đã đẻ con ở nhà với sự trợ giúp của người thân. Nay em muốn đăng ký khai sinh cho con nhưng theo em được biết thì để khai sinh cho con thì phải có giấy chứng sinh của cơ sở y tế, mà em bây giờ lại không có cái này. Luật sư cho em hỏi, em không đến bệnh viện để sinh con thì có cần giấy chứng sinh không? Không có giấy chứng sinh làm thủ tục đăng ký khai sinh như thế nào?

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy Về vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh khi không có giấy chứng sinh của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục đăng ký khai sinh khi không có giấy chứng sinh

Hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con

     Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

“Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

     Căn cứ điều luật trên, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau khi tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

  • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đó có thể hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân. Lưu ý, các giấy tờ này phải là bản chính.
  • Tờ khai theo mẫu theo quy định: Mẫu tờ khai sinh được quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, tờ khai này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký khai sinh nên bạn có thể không cần chuẩn bị trước tờ khai này.

     Như vậy, cho dù bạn không có giấy chứng sinh của cơ sở ý tế cấp, bạn cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Đối với trường hợp của bạn, người nhà của bạn có thể làm văn bản xác nhận với tư các là người làm chứng về việc sinh. Nếu vì một lý do nào đó mà bạn không thể có được văn bản xác nhận từ người nhà mình, bạn có thể làm giấy cam đoan về việc sinh để thay thế các giấy tờ trên.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Pháp luật hiện hành xác định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, do đó có thể xác định cơ quan đăng ký khai sinh cho con bạn theo các trường hợp sau:
  • UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ trẻ.
  • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
  • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.
Thủ tục đăng ký khai sinh
Thủ tục đăng ký khai sinh

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

Trình tự tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy khai sinh

     Căn cứ khoản 2 Điều 16 Luật hộ tịch 2014, người nhận hồ sơ đăng ký khai sinh là công chức tư pháp – hộ tịch.

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ cấp huyện tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính, bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Trong trường hợp bản chính bị thất lạc thì chỉ có thể được làm lại bản sao (trich lục hộ tịch).
 
     Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
 

Trách nhiệm đăng ký khai sinh

     Việc đăng ký khai sinh cho con là một nghĩa vụ đối với cha mẹ hoặc những người có trách nhiệm khác. Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định:
 
“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
 
     Bạn cần lưu ý thời hạn để đăng ký khai sinh cho con, trong trường hợp người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con (trong trường hợp này là bạn hoặc cá nhân, tổ chức có trách nhiệm khác) không thực hiện việc đăng ký thời hạn đúng quy định thì sẽ bị phạt cảnh cáo (Căn cứ Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP).
 
     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký khai sinh khi không có giấy chứng sinh của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy  để được giải đáp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm :