THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO TRẺ SINH RA DO MANG THAI HỘ

0
27

     Hỏi: Do không thể sinh con cho nên tôi và chồng đã nhờ em gái tôi mang thai hộ. Sắp tới đứa bé sẽ được sinh ra nhưng tôi không biết thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ như thế nào?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ


     Căn cứ pháp lý:


     

đăng ký khai sinh cho con
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ

     Theo quy định tại Điều 94 Luật hôn nhân và gia đình 2014

      “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.”

     Do đó, trong trường hợp của bạn, đứa bé do em gái bạn sinh ra sẽ là con chung của vợ chồng bạn do đó vợ, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ đối với con từ thời điểm con được sinh ra (theo quy định tại Điều 98 Luật hôn nhân và gia đình 2014) trong đó có nghĩa vụ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con và tên bố mẹ trong giấy khai sinh sẽ là tên của vợ chồng bạn. Bạn đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của bạn để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

     2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ

     Về thời hạn đăng ký khai sinh: Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.” Theo đó, bạn cần đăng ký khai sinh cho con trong vòng 60 ngày kể từ ngày con sinh ra.

     Về hồ sơ đăng ký khai sinh: Để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng sinh theo Mẫu quy định tại Phụ lục 01A ban hành kèm theo Thông tư 34/2015/TT-BYT 
  • Tờ khai đăng ký khai sinh cho con theo mẫu
  • Giấy tờ chứng minh việc mang thai hộ

     Khi đến đăng ký khai sinh, ngoài những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ, bạn cần xuất trình bản chính chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; giấy chứng nhận kết hôn; sổ hộ khẩu.

Thủ tục đăng ký khai sinh
Thủ tục đăng ký khai sinh

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    Về thẩm quyền cấp giấy khai sinh: Khoản 2, Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

“Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.” Theo quy định của Điều này, Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã là người cấp giấy khai sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ.

     Lệ phí: Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11 Luật hộ tịch năm 2014bạn sẽ được miễn lệ phí khi làm đăng ký khai sinh đúng thời hạn cho con sinh ra do mang thai hộ.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề đăng ký khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h :19006184 để được giải đáp.


     Bài viết liên quan: