THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THẾ NÀO?

0
23

Hỏi: Con tôi mới sinh, cho tôi hỏi thủ tục đăng ký khai sinh cho con tiến hành thủ tục như thế nào?

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào?


Cơ sở pháp lý:


thủ tục đăng ký khai sinh cho con
thủ tục đăng ký khai sinh cho con

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn Về vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào?  của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Nội dung đăng ký khai sinh cho con

     Đăng ký khai sinh cho con là một việc làm quan trọng mà cha mẹ phải tiến hành cho con. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Nội dung đăng ký khai sinh cho con gồm:

  • Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
  • Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
  • Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

     Để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh ( theo mẫu )
  • Giấy chứng sinh của con do cơ quan có thẩm quyền cấp
  • Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
thủ tục đăng ký khai sinh cho con
thủ tục đăng ký khai sinh cho con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con

     Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh

  • Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh cho con

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: