THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON – 1900 6184

0
14

    Hỏi: Tôi và vợ kết hôn được một năm, vợ tôi mới sinh đứa con đầu lòng cách đây 3 ngày và bây giờ tôi cần đi đăng ký khai sinh cho con. Tuy nhiên vợ chồng tôi lại thất lạc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục đăng ký khai sinh cho con tôi trong trường hợp này sẽ tiến hành như thế nào? Xin cảm ơn.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con – 1900 6184


Căn cứ pháp lý:

 • LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014
 • Nghị định 110/2013/NĐ-CP
 • Thông tư Số: 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014

Đăng ký khai sinh cho con
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh cho con của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hồ sơ cần chuẩn bị

    Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

“Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

Căn cứ điều luật trên, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau khi tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

 • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
 • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đó có thể hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân. Lưu ý, các giấy tờ này phải là bản chính.
 • Tờ khai theo mẫu theo quy định: Mẫu tờ khai sinh được quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, tờ khai này sẵn có và được cấp tại nơi đăng ký khai sinh nên bạn có thể không cần chuẩn bị trước tờ khai này.

     Theo quy định mới nhất tại Nghị quyết 58/NQ-CP 2017 về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, pháp luật hiện hành đã bỏ quy định xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn), nên việc vợ chồng bạn thất lạc giấy đăng ký kết hôn cũng sẽ không ảnh hưởng tới thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Pháp luật hiện hành xác định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, do đó có thể xác định cơ quan đăng ký khai sinh cho con bạn theo các trường hợp sau:
 • UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của cha hoặc mẹ trẻ.
 • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
 • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.
Đăng ký khai sinh cho con
Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

     Căn cứ vào khoản 2 Điều 16 Luật hộ tịch 2014, người nhận hồ sơ đăng ký khai sinh là công chức tư pháp – hộ tịch.

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/ cấp huyện tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

     Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính, bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Trong trường hợp bản chính bị thất lạc thì chỉ có thể được làm lại bản sao (trich lục hộ tịch).
 
     Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.
 
4. Trách nhiệm đăng ký khai sinh
 
     Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
 
     Do đó, bạn cần lưu ý thời hạn để đăng ký khai sinh cho con, trong trường hợp người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con (trong trường hợp này là bạn hoặc cá nhân, tổ chức có trách nhiệm khác) không thực hiện việc đăng ký thời hạn đúng quy định thì sẽ bị phạt cảnh cáo (Căn cứ Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP).

     Như vậy, cho dù vợ chồng bạn thất lạc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cũng sẽ không ảnh hưởng tới thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Trong quá trình thực hiện đăng ký khai sinh cho con, bạn cần lưu ý về các vấn đề về hồ sơ đăng ký, cơ quan có thẩm quyền, thời hạn giải quyết của cơ quan và trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký khai sinh cho con của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THẾ NÀO?
 • GIẢI QUYẾT YÊU CẦU XÁC ĐỊNH CHA CHO CON?
 • XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN KHI THAY ĐỔI NƠI THƯỜNG TRÚ