THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON NGOÀI GIÁ THÚ- 19006184

0
14

Hỏi: Xin chào luật sư!

     Tôi có một câu hỏi muốn luật sư tư vấn như sau: Tôi và cô ấy chung sống với nhau được 3 năm và đã có con với nhau nhưng sau đó tôi mới biết cô ấy mới ly thân và vẫn chưa ly hôn với chồng cũ và hộ khẩu vẫn đang ở nhà chồng cũ. Vậy tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu có được không:? Và cần những thủ tục gì? Xin luật sư tư vấn giúp!

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú- 19006184


Căn cứ pháp lý:

 • Luật hộ tịch năm 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú
    Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được khai sinh. Để đảm bảo quyền được khai sinh cho trẻ em khi sinh ra, việc được đăng ký khai sinh là bình đẳng giữa con trong giá thú và con ngoài giá thú mà không có bất kỳ sự phân biệt nào cả.

1.Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

     Khoản 1 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.”

     Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người mẹ. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ thì đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha. 

     Trường hợp của bạn thì để đơn giản bạn nên đăng kí khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của bạn.

2.Thời hạn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

    Theo Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014  quy định chung về trách nhiệm đăng ký khai sinh thì: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     Cho nên, bạn có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con và phải tiến hành đăng ký khai sinh trong 60 ngày kể từ ngày sinh con.

3.Trình tự đăng ký khai sinh

     Trình tự đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014

 • Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
 • Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
 • Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

4.Hồ sơ đăng ký khai sinh

     Bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau khi đăng ký khai sinh cho con:

 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi đứa trẻ sinh ra cấp,
 • Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, Giấy chứng sinh được thay thế bằng Giấy xác nhận của người làm chứng.
 • Nếu không có người làm chứng thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi  thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan:

 •  THỦ TỤC LÀM GIẤY KHAI SINH BẢN SAO ; 1900 6184
 • THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON THẾ NÀO?
 • ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON