THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?

0
19

Hỏi: Thưa luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau. Vợ tôi vừa sinh một bé gái đầu lòng được 10 ngày. Vì là vợ chồng trẻ, lại ở vùng quê nên tôi và vợ chưa hiểu rõ về việc đăng ký khai sinh cho con. Tôi không biết là có nhờ người thân đi đăng ký được không hay phải đích thân bố hoặc mẹ đi đăng ký. Vậy xin luật sư cho tôi biết, thủ tục đăng ký khai sinh cho con hiện nay như thế nào?

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?


Căn cứ pháp lý:


Đăng ký khai sinh cho con hiện nay
      Đăng ký khai sinh cho con hiện nay

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn pháp luật  . Về vấn đề thủ tục đăng ký khai sinh cho con hiện     nay   như thế nào của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Giấy khai sinh được xem như là giấy tờ đầu tiên và quan trọng nhất của mỗi cá nhân. Giấy khai sinh là bằng chứng pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất xác định một người đã sinh ra (ở đâu, ngày tháng năm nào, cha mẹ là ai…).

1.Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”.

Như vậy, bạn sẽ đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú của bạn hoặc vợ bạn để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

2. Trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con

Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

“1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

      Như vậy, việc đăng ký khai sinh cho con, bạn có thể nhờ ông hoặc bà hoặc người thân thích khác đi đăng ký khai sinh mà không nhất thiết phải là bố hoặc mẹ của trẻ đi đăng ký.

Lưu ý: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, bạn phải đăng ký khai sinh cho con. Nếu quá thời hạn này mà vẫn chưa đăng ký khai sinh cho con, vợ chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 110/2013-/NĐ-CP .

Đăng ký khai sinh cho con hiện nay
                          Đăng ký khai sinh cho con hiện nay

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

3. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con hiện nay

Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

      “Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định:

     “1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, khi đăng ký khai sinh cho con hiện nay, bạn cần nộp các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu
  • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp;
  • Bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng
  • Giấy chứng nhận kết hôn (trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn).

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký khai sinh cho con hiện nay như thế nào của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: