KHAI SINH CHO CON ĐƯỢC SINH RA TRƯỚC THỜI KỲ HÔN NHÂN

0
29

Khai sinh cho con được sinh ra trước thời kỳ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi tên là Lâm, sống ở Hà Giang. Tôi và vợ tôi đã  kết hôn với nhau được một tháng nhưng trước thời khi kết hôn chúng tôi đã có một đứa con với nhau. Hiện tại, tôi muốn đăng ký khai sinh cho con này. Vậy tôi phải thực hiện theo những thủ tục nào. Mong Luật sư tư vấn cho tôi.


  • Thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào?
  • Con có được mang họ bố khi chưa đăng ký kết hôn không?
  • Tư vấn về khai sinh cho con riêng trong thời kỳ hôn nhân

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề khai sinh cho con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Về thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Căn cứ vào khoản 3 điều 13 thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16/11/2015 hướng dẫn về  chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch năm 2014 và nghị định 123/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/01/2016 quy định:

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Theo đó, con sinh ra trước thời điểm cha mẹ kết hôn thì không phải làm thủ tục nhận cha, mẹ, con mà khi đi khai sinh chỉ cần vợ chồng cùng có văn bản thừa nhận đó là con chung thì tên của chồng bạn sẽ được ghi ngay vào giấy khai sinh con.

Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

  •  Tờ khai theo mẫu quy định
  •  Văn bản thừa nhận con chung của hai vợ chồng.
  • Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

Như vậy, để tiến hành đăng ký khai sinh cho con thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên.

2. Về thẩm quyền đăng ký khai sinh

Căn cứ vào điều 13 Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Vậy, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn phải đến nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để thực hiện đăng ký khai sinh cho con.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thời hạn đăng ký khai sinh cho con

Sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định pháp luật; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.