THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI – NQH VIỆT NAM

0
128

      Chào luật sư! Tôi và cô ấy yêu nhau tính đến nay đã được 3 năm. Sau thời gian dài yêu nhau, nay chúng tôi muốn tính đến chuyện kết hôn. Nhưng cô ấy là người nước ngoài, nên tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. 

      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Quang Huy. Với câu hỏi về thủ tục đơn phương ly hôn của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

   Để kết hôn với người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn với người nước ngoài
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe: Do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận người đăng ký kết hôn không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

      Ngoài ra phụ thuộc vào điều kiện kết hôn của từng nước sẽ có thêm những hồ sơ, giấy tờ khác mà khi làm thủ tục kết hôn người đi đăng ký kết hôn cần chuẩn bị. 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục kết hôn với người ngoài

   Căn cứ vào Điều 37 Luật hộ tịch năm 2014 quy định chi tiết về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tô nước ngoài như sau:

    1.Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

    2.Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

đăng ký kết hôn với người nước ngoài
đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

  “Hợp pháp hóa lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

  Trường hợp của bạn là đăng ký tủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, nên bạn cần thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao.

   Tại Điều 14 Nghị định 111/2011/NĐ – CP quy định về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định về trình tự, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao như sau:

 “1. Người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

  • 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;
  • Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp;
  • 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;
  • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;
  • 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;
  • 01 bản chụp các giấy tờ, tài liệu nêu tại điểm d và điểm đ để lưu tại Bộ Ngoại giao.”

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

      Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. 

  Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình qua HOTLINE19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan: