THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT TẠI VIỆT NAM

0
17

Hỏi: Người yêu em là người Nhật đang làm tại Việt Nam. Chúng em quyết định tiến tới hôn nhân nhưng hiện tại em chưa rõ thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật như thế nào, rất mong Luật sư tư vấn giúp em.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam


Căn cứ pháp lý:


Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

    Việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài hiện nay khá phổ biến, do đó, việc thực hiện kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài cần tuân theo pháp luật mỗi bên về điều kiện kết hôn. Đối với trường hợp của bạn, do người yêu bạn đang làm việc tại Việt Nam nên lựa chọn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam là phương án tối ưu nhất.

     Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, căn cứ tại Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP hai bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

     -Đối với bạn trai người Nhật của bạn cần có:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
  • Phiếu công dân;
  • Hộ chiếu bản photo và thị thực Việt Nam hiện tại;
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú;
  • Giấy khám sức khỏe chứng minh có đầy đủ năng lực hành vi nhận thức khi đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng.

     Tất cả những giấy tờ này, bạn trai của bạn có thể chuẩn bị tại Việt Nam. Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội sẽ cung cấp các giấy tờ để bạn trai có đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, giấy tờ của bạn trai cần được dịch thuật sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp hồ sơ.

     -Còn đối với bạn cần có:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định;
  • Chứng minh nhân dân;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam;
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Căn cứ tại Điều 38 Luật hộ tịch 2014 ,sau khi đủ các giấy tờ nêu trên hai bạn nộp tại Phòng Tư pháp của UBND cấp quận, huyện nơi bạn cư trú. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

     Ngoài ra,  khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

    Cần chú ý thêm, những giấy tờ mà bạn trai của bạn mà mang tiếng Nhật hoặc do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp thì phải làm thủ tục hợp thức hóa lãnh sự để được dùng tại Việt Nam. 

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: