THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM – 19006184

0
25

     Câu hỏi: Chào Luật sư! Bạn trai tôi là người Nhật Bản, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chúng tôi dự định tổ chức đám cưới vào cuối năm nay, khi bố mẹ của anh ấy sang Việt Nam. Tôi muốn hỏi về thủ tục để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam để chúng tôi có thể thực hiện thủ tục này thuận lợi nhất.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam – 19006184


     Căn cứ pháp lý:


Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật bản
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tổng đài Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

     Bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Thủ tục thực hiện việc đăng ký kết hôn trong trường hợp này cụ thể như sau:

1. Điều kiện đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

     Điều 126 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

     “Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn. Nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam thì người nước ngoài phải tuân theo pháp luật của nước mà họ là công dân và còn phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn

     Do đó, để có thể làm thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam nói riêng và thủ tục kết hôn nói chung, cả hai bạn phải thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi, sự tự nguyện và năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

     Ngoài ra, bạn trai của bạn là người Nhật Bản nên khi kết hôn phải tuân theo pháp luật của Nhật Bản về điều kiện kết hôn.

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

     Căn cứ khoản 1 Điều 38 LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP , hai bạn cần lập một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn, gồm các giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài:

     Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam. Đối với người nước ngoài, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp. Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ đó. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế có giá trị trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
 • Bản sao có chứng thực CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu của người nước ngoài.Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

     Các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn của bạn viết bằng tiếng Nhật Bản thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cơ quan đại diện của Việt Nam ở Nhật Bản. Hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

3. Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

     Trường hợp đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thuộc trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài. Tại khoản 1 Điều 37 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

 “ Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài”.

     Do đó, thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện. Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú (quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) sẽ giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn của bạn.

4. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

     Theo quy định tại Điều 38 LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014 về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thực hiện như sau:

     Bước 1

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu, các bạn mang đến Bộ Ngoại giao Việt Nam để được hợp pháp hóa lãnh sự. .

     Bạn nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • 01 Tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu quy định;
 • Xuất trình bản chính giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện;
 • Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự, đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;
 • 01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh, nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng trên;

     Bước 2:

 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND cấp quận, huyện nơi bạn cư trú.
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.
 • Hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ về việc tự nguyện kết hôn
 • Công chức làm công tác hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
 • Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. 

     Bước 3: Chủ tịch UBND cấp huyện ký và trao Giấy chứng nhận kết hôn

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: