THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI CÔNG AN – NQH VIỆT NAM

0
466

Tôi cùng người yêu chuẩn bị kết hôn, anh ấy đang làm công an. Tôi biết để kết hôn với người trong ngành công an cần có những điều kiện nhất định. Vậy tôi muốn hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn với công an như thế nào?

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang HuyVề vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn với công an của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Căn cứ pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

Thủ tục đăng ký kết hôn với công an – Tổng đài 19006184

     Điều kiện kết hôn với công an

     Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

     “1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

     a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

     b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

     c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

     d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

     2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

     Điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  quy định:

     “a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

      b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

     c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

     d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

     Do đó, để kết hôn với công an, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện về kết hôn như: bạn cần đủ 18 tuổi trở lên, người yêu bạn đủ 20 tuổi trở lên; hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự; tự nguyện kết hôn và không thuộc điều cấm theo quy định của pháp luật. Pháp luật không thừa nhận hôn nhân giữa những người đồng giới.

     Ngoài đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 bạn cần đáp ứng được các điều kiện quy định trong nội bộ ngành công an như sau:

 • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
 • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
 • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
 • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa ( Trung Quốc);
 • Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài ( kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).

     Theo quy định trên, khi xét lý lịch trong phạm vi 3 đời theo dòng máu trực hệ, tính từ đời ông bà, nếu gia đình bạn không ai thuộc các trường hợp đã nêu ở trên thì bạn sẽ được kết hôn với công an.

   Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

     Căn cứ quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an, thủ tục đăng ký kết hôn với công an được quy định như sau:

 • Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy theo mức độ tình cảm của hai người;
 • Chiến sỹ công an làm 02 đơn xin kết hôn: 01 đơn gửi thủ trưởng đơn vị; 01 đơn gửi phòng tổ chức cán bộ;
 • Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời của mình;
 • Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Thời gian tiến hành thẩm tra, xác minh lý lịch nói trên khoảng từ 2 đến 4 tháng;
 • Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý cho chiến sỹ công an đó kết hôn với người chiến sỹ đó dự định cưới thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ ấy công tác.
thủ tục đăng ký kết hôn với công an
Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Sau khi có giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của thủ trưởng đơn vị, bạn cùng người yêu bạn sẽ nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn đến ủy ban nhân dân cấp xã. Hồ sơ đăng ký kết hôn cần có:

 • Đơn đăng ký kết hôn ( theo mẫu );
 • Sổ hộ khẩu của hai bên
 • Chứng minh nhân dân (bản chính);
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân.

     Trong trường hợp nếu đã kết hôn một lần rồi thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn. Kèm theo đó là giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :