THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI TRONG NGÀNH CÔNG AN – 19006184

0
16

     Câu hỏi: Tôi năm nay 24 tuổi, dự định sẽ kết hôn với bạn trai tôi hiện tại đang công tác trong ngành công an. Anh ấy có nói với tôi về việc chuẩn bị cho đám cưới và giấy tờ xác nhận để đăng ký kết hôn. Tôi nghe anh nói về thủ tục đăng ký kết hôn cũng rất phức tạp, thấy băn khoăn về vấn đề này. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi thủ tục đăng ký kết hôn với người làm trong ngành công an như thế nào ạ. Cảm ơn Luật sư!

Thủ tục đăng ký kết hôn với người trong ngành công an – 19006184


     Căn cứ pháp lý:


   

thủ tục đăng ký kết hôn với công an
        Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Về câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với người trong ngành công an như thế nào, chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

     Thủ tục đăng ký kết hôn với công an cũng được thực hiện theo quy định như với trường hợp kết hôn thông thường. Cụ thể như sau:

 1. Điều kiện đăng ký kết hôn với công an

     Để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn thì hai bên nam, nữ phải có đủ điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Ngoài ra, người dự định đăng ký kết hôn với công an còn không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền
 • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù
 • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…
 • Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa
 • Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với công an

     Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn và Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2015/TT-BTP
 • Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cấp. Riêng với người làm việc trong ngành công an thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Thủ trưởng đơn vị cấp.

     Kèm theo hồ sơ nêu trên, hai bạn phải xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân để chứng minh về nhân thân.

3. Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với công an

     Khoản 1 Điều 17 LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn:

     “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”.

     Trường hợp đăng ký kết hôn mà một bên nam, nữ là người làm trong ngành công an thì thẩm quyền đăng ký kết hôn vẫn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên nam, nữ cư trú.

     Hai bạn cần chuẩn bị hồ sơ như đã nêu nộp tại Ủy ban nhân dân nơi cư trú của một trong hai bạn để được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định.

Thủ tục đăng ký kết hôn với công an
                              Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

4. Thủ tục đăng ký kết hôn với công an

     Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 18 LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014. Nhưng do bạn trai đang công tác trong ngành công an nên hai bạn cần tuân thủ các quy định về kết hôn với người làm việc trong ngành công an.

     Về thủ tục đăng ký kết hôn với công an cụ thể như sau:

 • Chiến sỹ công an chủ động làm đơn tìm hiểu để kết hôn và đơn xin kết hôn gửi Thủ trưởng đơn vị và Phòng tổ chức cán bộ.
 •  Người dự định kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn để kê khai lý lịch trong phạm vi 03 đời.
 • Phòng Tổ chức cán bộ tiến hành thẩm tra lý lịch, xác minh người mà chiến sỹ công an dự định kết hôn và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc.
 • Sau khi thẩm định lý lịch, phòng tổ chức cán bộ ra quyết định có cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị. Thủ trưởng đơn vị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.
 • Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.
 • công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     Đến đây, thủ tục đăng ký kết hôn của bạn với người làm việc trong ngành công an đã hoàn thành.

    Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi cho thắc mắc của bạn về thủ tục đăng ký kết hôn với người làm trong ngành công an. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: