THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN TẠI ÚC – TỔNG ĐÀI 19006184

0
9

     Câu hỏi: Tôi và bạn trai tôi đều là người Việt Nam, hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Úc. Chúng tôi dự định sẽ kết hôn vào cuối năm nay. Nhưng do tính chất công việc bận rộn nên chúng tôi không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Tôi muốn hỏi Luật sư thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc ở cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được thực hiện như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc – tổng đài 19006184


     Căn cứ pháp lý:


thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc
               Thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc

     Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184  Với câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

     Hai bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc. Thủ tục đăng ký kết hôn cụ thể như sau:

1. Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc

     Để đăng ký kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc thì bạn sẽ tiến hành thủ tục kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật của nước Úc.

     Hồ sơ kết hôn theo quy định tại Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP  gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ.
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
  • Đối với công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, người nước ngoài đã ly hôn với công dân Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú.

     Khi có đủ hồ sơ đã nêu, bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc để tiến hành đăng ký kết hôn. 

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc
                                   Thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc

     Thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc được tiến hành theo trình tự quy định tại khoản 1 Điều 38 LUẬT HỘ TỊCH NĂM 2014 và Điều 31 Nghị định Nghị định 123/2015/NĐ-CP . Cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và lệ phí:

     Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ.

     Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ, ghi rõ ngày phỏng vấn và ngày trả kết quả.

    Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn hai bên nam, nữ bổ sung, hoàn thiện. Việc hướng dẫn phải ghi vào văn bản, trong đó ghi đầy đủ, rõ ràng loại giấy tờ cần bổ sung, hoàn thiện;

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Cơ quan đại diện thực hiện phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Cơ quan đại diện đối với hai bạn. Cơ quan đại diện sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong trường hợp nghi vấn hoặc có khiếu nại, tố cáo việc kết hôn thông qua môi giới nhằm mục đích kiếm lời, kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục, kết hôn vì mục đích trục lợi khác hoặc xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của hai bạn hoặc giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì Cơ quan đại diện xác minh làm rõ. 

     Trường hợp xét thấy có vấn đề cần xác minh thuộc chức năng của cơ quan hữu quan ở trong nước, Cơ quan đại diện có văn bản nêu rõ vấn đề cần xác minh, gửi Bộ Ngoại giao để yêu cầu cơ quan hữu quan xác minh theo chức năng chuyên ngành.

     Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Bộ Ngoại giao, cơ quan hữu quan ở trong nước thực hiện xác minh vấn đề được yêu cầu và trả lời bằng văn bản gửi Bộ Ngoại giao để chuyển cho Cơ quan đại diện.

Bước 4: Nếu xét thấy các bên nam, nữ đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn, người đứng đầu Cơ quan đại diện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

     Trong trường hợp từ chối đăng ký kết hôn, Cơ quan đại diện có văn bản thông báo cho hai bên nam, nữ, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. Trân trọng!


     Bài viết liên quan: