THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN LẠI THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

0
24

      Hỏi: Tôi và vợ tôi ly hôn năm 2015, sau khi ly hôn, tôi có chung sống với người phụ nữ khác nhưng không đăng ký kết hôn được 1 năm rồi đường ai nấy đi. Sau đó, tôi có quay lại nhà cũ nơi vợ tôi sống, hai chúng tôi quyết định quay lại với nhau. Vậy giờ tôi đăng ký kết hôn lại được không và thủ tục đăng ký kết hôn lại như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn lại theo quy định pháp luật


     Căn cứ pháp lý:


Thủ tục đăng ký kết hôn lại
Thủ tục đăng ký kết hôn lại

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn lại của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo Điều 9 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về điều kiện đăng ký kết hôn lại:

     “1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

     2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

     Như vậy, vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng sẽ phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại như lần đầu. Nếu chung sống mà không đăng ký kết hôn thì luật pháp không công nhận là vợ chồng và có thể một hoặc cả hai bên sẽ chịu thiệt thòi, bất trắc hoặc có những khó khăn về sau mà không thể lường trước được. Vì vậy để bảo vệ quyền lợi cho mỗi bên, hai bạn nên tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký kết hôn lại được thực hiện như sau:

     Thứ nhất, căn cứ vào Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai Đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);
  • Giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai vợ chồng bạn;
  • Bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án, do đó cần phải xuất trình kèm theo bản án hoặc quyết định này cho UBND cấp xã, nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn lại cho hai bạn.

      Thứ hai, nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi bạn hoặc vợ bạn cư trú. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn lại là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu cơ quan đăng ký xét thấy hai vợ chồng bạn có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về việc thủ tục kết hôn lại của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: