THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN LẠI THEO PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH

0
28

     Hỏi: Chào luật sư, tôi năm nay 36 tuổi, cách đây 6 năm tôi và chồng cũ ly hôn do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân. Trong khoảng thời gian ly hôn tôi có chung sống như vợ chồng với người khác và đã có một đứa con chung với người đó, tuy nhiên người đó cũng bỏ đi sau một thời gian. Tôi và chồng cũ gặp lại cách đây không lâu, ông ấy chấp nhận hoàn cảnh của tôi hiện giờ và ngỏ ý muốn quay lại với tôi. Luật sư tư vấn cho tôi, tôi có thể đăng ký kết hôn lại với chồng cũ trong trường hợp này không? Nếu có thể, thủ tục đăng ký kết hôn lại theo pháp luật hiện hành được thực hiện ra sao? Xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục đăng ký kết hôn lại theo pháp luật hiện hành


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục đăng ký kết hôn lại theo pháp luật hiện hành
Thủ tục đăng ký kết hôn lại

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề thủ tục đăng ký kết hôn lại của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện đăng ký kết hôn lại

     Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại kết hôn như sau: 

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

     Căn cứ vào điều luật trên, hai bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn lại.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn lại

     a. Hồ sơ để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn lại

     Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Trong trường hợp không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
  • CMND, hộ khẩu của người có yêu cầu đăng ký kết hôn lại.

b. Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn lại

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết, bạn gửi đến Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, nơi đã đăng ký kết hôn trước đây hoặc UBND cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại kết hôn. Căn cứ vào Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trình tự thủ tục đăng ký kết hôn lại được thực hiện như sau:

  • Trường hợp 1: Việc đăng ký kết hôn lại được thực hiện tại UBND cấp xã là nơi đăng ký kết hôn trước đây

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch.

  • Trường hợp 2: Việc đăng ký kết hôn lại được thực hiện tại UBND cấp xã không phải là nơi đăng ký kết hôn trước đây

     Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

    Trong cả hai trường hợp trên, sau khi kiểm tra và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký kết hôn lại, thủ tục đăng ký kết hôn lại sẽ được tiến hành như thủ tục đăng ký kết hôn thông thường, theo đó: 

  • Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.
  • Công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.
  • Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

     Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn lại
Thủ tục đăng ký kết hôn lại

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn lại của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp. 


Bài viết liên quan: