THỦ TỤC VÀ THỜI HẠN ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON

0
29

Hỏi: Xin chào luật sư!

   Hiện tôi đang sống cùng gia đình ở vùng quê Bảo Lâm, Cao Bằng còn nghèo nàn, lạc hậu nên không hiểu biết lắm về kiến thức pháp luật. Vừa rồi vợ tôi mới sinh cháu đầu lòng được ba tuần tuổi nhưng chúng tôi chưa đăng kí khai sinh cho cháu. Tôi phải đi làm ở xa nhà 1 tháng không thể về được mà người thân thì không có ai vì hai vợ chồng tôi sống xa quê. Vậy tôi muốn hỏi luật sự về Vừa rồi vợ tôi mới sinh cháu đầu lòng được ba tuần tuổi nhưng chúng tôi chưa đăng kí khai sinh cho cháu. Tôi phải đi làm ở xa nhà 1 tháng không thể về được mà người thân thì không có ai vì hai vợ chồng tôi sống xa quê. Vậy tôi muốn hỏi luật sự về thủ tục và thời hạn đăng kí khai sinh cho con?

Thủ tục và thời hạn đăng kí khai sinh cho con


Cơ sở pháp lý:


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn . Về vấn đề thủ tục và thời hạn đăng ký khai sinh cho con của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Mọi trẻ em khi sinh ra đều có quyền được khai sinh. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân sau này mà có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh. 

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

2. Nội dung đăng ký khai sinh

   Khoản 1 Điều 14 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về nội dung đăng ký khai sinh gồm:

a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.”

3. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

   Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6184

4. Thủ tục đăng kí khai sinh

   Khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.”

   Cho nên, trong trường hợp này, bạn bận đi làm xa nhà 1 tháng và không có người thân khác đi đăng kí khai sinh cho con bạn, tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng. Thời hạn đăng kí khai sinh cho con là 60 ngày cho nên bạn vẫn còn có thể đi đăng kí khai sinh cho con bạn đúng thời hạn tại Ủy ban nhân dân xã tại nơi cư trú của vợ chồng bạn. Nếu như hết thời hạn này, vợ chồng bạn hay gia đình bạn không thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình phạt cảnh cáo (theo Điều 27, Khoản 1, Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã).

   Về giấy tờ để thực hiện việc khai sinh cho con bạn thì theo quy định tại Điều 13, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp;
  • Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng anh chị.

   Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: