THỦ TỤC KẾT HÔN LẠI SAU KHI LY HÔN-19006184

0
29

     Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 1988 nhưng đến đầu năm 2016 vừa rồi do mâu thuẫn về tiền bạc, kinh doanh nên đã ly hôn. Hiện giờ xa nhau gần 2 năm thì chúng tôi vẫn còn tình cảm với nhau, một phần cũng do gia đình, con cái hai bên thúc đẩy nên muốn tái hôn. Vậy chúng tôi mới ly hôn được gần 2 năm thì đã được tái hôn chưa và thủ tục tái hôn như thế nào?

Thủ tục kết hôn lại sau khi ly hôn-19006184


    Cơ sở pháp lý:


          Kết hôn lại sau ly hôn

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn của chúng tôi, về vấn đề Thủ tục kết hôn lại sau khi ly hôn của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

     1. Điều kiện đăng kí kết hôn

     Trong cuộc sống, không phải lúc nào người ta đã ly hôn rồi cũng đi hai con đường riêng, có rất nhiều trường hợp vợ chồng ly hôn rồi nhưng vẫn muốn quay lại với nhau bởi trải qua thời gian xa nhau mới nhận ra người kia mới là người phù hợp nhất với mình. Tái hôn chính là thủ tục đăng kí kết hôn lại.

     Căn cứ tại khoản 2 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

     “2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn

     Để đăng kí kết hôn, người muốn kết hôn lại cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại điều 8 luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

     “1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

     a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

     b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

     c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

     d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

     Các trường hợp cấm kết hôn được quy định tại khoản 2 Điều 5 luật Hôn nhân gia đình như sau:

     “2. Cấm các hành vi sau đây:

     a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

     b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

    c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

    d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”.

     Như vậy, chỉ cần đáp ứng điều kiện kết hôn tại Điều 8 về độ tuổi và ý chí tự nguyện cùng không thuộc những trường hợp cấm kết hôn là có thể đăng kí kết hôn lại với nhau, điều kiện này áp dụng với cả những người mới kết hôn lần đầu và cả những người kết hôn lại với nhau.

     2.  Thành phần hồ sơ

     Với tư cách là người đi đăng kí kết hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại việc kết hôn được lập thành 01 bộ hồ sơ theo khoản 1 Điều 27 Nghị định 123/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch:, gồm các giấy tờ sau:

     –   Tờ khai đăng ký kết hôn;

     –   Giấy chứng minh nhân dân của hai bên vợ và chồng;

     –   Sổ hộ khẩu của hai bên vợ chồng;

    –   Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó).

     Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Trường hợp không có yếu tố nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp xã, Đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

     Trong thời hạn 5-10 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     3.   Thời hạn được đăng kí kết hôn lại

     Hiện nay, pháp luật không có quy định xác định thời hạn sau bao nhiêu ly hôn mới được đăng ký kết hôn. Như vậy, nếu bạn có đủ điều kiện kết hôn và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, bản án ly hôn giữa bạn và vợ cũ đã có hiệu lực pháp luật thì bạn lại có quyền kết hôn.

Thủ tục kết hôn lại sau khi ly hôn
                                        Kết hôn lại sau khi ly hôn

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H: 19006184

      Như vậy, sau khi ly hôn, nếu hai bạn lại muốn quay lại với nhau thì có thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đăng kí kết hôn, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện kết hôn thông thường và không rơi vào các trường hợp cấm.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi khi bạn về vấn đề Thủ tục kết hôn lại sau khi ly hôn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


      Bài viết liên quan: