THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

0
22

     Hỏi: Thưa luật sư, tôi có một mảnh đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi muốn sang tên cho con của tôi, vậy trong trường hợp này tôi nên làm hợp đồng mua bán hay hợp đồng tặng cho? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Cơ sở pháp lý:


Chuyển nhượng quyền sử dụng đất
          Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn của chúng tôi. Về vấn đề thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất của bạn chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

     1. Các chi phí được miễn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế.

     Như vậy, vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

     Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định Số: 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.“.

     Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất, thì bạn sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

     Như vậy, để có thể đỡ chi phí và thuận tiện nhất trong quá trình làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với gia đình bạn thì bạn nên làm hợp đồng tặng cho đất với con của bạn.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184

     2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     Theo quy định tại Nghị định Số: 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều, khoản của luật đất đai quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau

     Bước 1: Công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     – Thẩm quyền: Tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

     – Hồ sơ yêu cầu công chứng: 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng cho tổ chức công chứng bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu;
  • Dự thảo hợp đồng (nếu có);
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

     Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     – Thẩm quyền: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận (thị xã, huyện) nơi có đất;

     – Hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất gồm:

  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

     Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý đất đai sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có);

     Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết có liên quan: