THỦ TỤC CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG ĐẤT Ở

0
37

     Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có 400m2 đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2015, nay tôi muốn chuyển đổi mục đích đất nông  nghiệp sang tầm 100 m2 đất ở.Nhưng tôi không biết được trình tự thủ tục như thế nào nên tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi  xin chân thành cảm ơn !

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở


     Căn cứ pháp lý:


   Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tức là trước khi mà làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì chúng ta phải xét đến yếu tố UBND cấp Huyện có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không, đối với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh trước khi quyết định (theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013). Nếu đất này thuộc vào diện quy hoạch thì không được phép chuyển mục đích sử dụng đất, phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

1. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở

     Theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP Hướng dẫn thi hành luật Đất đai năm 2013 thì:

     Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận đến Cơ quan tài nguyên và môi trường. Sau khi cơ quan tài nguyên và môi trường nhận được hồ sơ hợp lệ thì có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất ; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

      Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT  quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất thì hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp bao gồm:

     + Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư  này.

     + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

     + Biên bản xác minh thực địa

     + Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất

     + Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo thông tư này.

     + Bản sao CMTND, sổ hộ khẩu có công chứng chứng thực.

Chuyển mục đích sử dụng đất
Chuyển mục đích sử dụng đất

2. Các chi phí phát sinh

     + Phí thẩm định hồ sơ: tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh thành.

     + Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng: tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ

     Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Đất đai thì: thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở là không quá 15 ngày.

     Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện đối với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở được tăng thêm 15 ngày. Như vậy có thể lên đến 30 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.