THỦ TỤC CẤP SỔ ĐỎ LẦN ĐẦU TIÊN – TƯ VẤN NQH 19006184

0
10

     Câu hỏi: chào Luật sư, gia đình tôi đã ở trên diện tích đất này từ những năm 1980, hàng năm có đóng thuế sử dụng mới mua một mảnh đất tại quận H và giờ muốn làm sổ đỏ mảnh đất này đứng tên của tôi. Vậy tôi muốn hỏi về trình tự thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên 


     Căn cứ pháp lý: 


   

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên
                Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên

     Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến  Tổng đài tư vấn 19006184  của chúng tôi, với câu hỏi: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Hồ sơ cần có khi tiến hành thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định các loại giấy tờ cần phải nộp  khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu là:

  • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK
  • Một trong các loại giấy tờ sau

+ Đối với đăng ký về quyền sử dụng đất thì cần có một trong số các loại giấy tờ sau: giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành chi tiết một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

+ Đối với đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì cần có một trong số các loại giấy tờ theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 như sau: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ( Điều 31);  giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở ( Điều 32); giấy chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng ( Điều 33); giấy chứng nhận quyền sở hữu cây lâu năm.

     Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ nêu trên thì làm đơn xin xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản về việc bất động sản này không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch của địa phương.

     Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thì phải có hợp đồng, văn bản thỏa thuận hoặc Quyết định của Tòa án kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước của thửa đất.

  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai
  • Bản sao có công chứng CMTND, hộ khẩu thường trú của người yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

2. Nơi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu tiên

     Hồ sơ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp Huyện, trường hợp chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

     Ngoài ra các chủ thể có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có bất động sản cần đăng ký. Trong vòng  3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ thì UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ về cho Văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp Huyện.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên
                                 Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên
3. Các chi phí phải chịu khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tiên

3.1. Lệ phí trước bạ

     Cách tính lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp ( đồng)=  giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ ( đồng)X   mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ ( %)

Trong đó:

      + Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND cấp Tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ (điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 301/ 2016/ TT-BTC). Trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà cao hơn giá do UBND cấp Tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà. Trường hợp nếu giá nhà, đất thấp hơn giá do UBND ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ được xác định theo giá quy định của UBND cấp Tỉnh đã ban hành. (theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 140/ 2016/ NĐ-CP)

     + Mức tỷ lệ phí trước bạ đối với việc cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất và tài sản gắn liền với đất là 0.5%  (theo quy định tại khoản 1  Điều 7 Nghị định số 140/ 2016/ NĐ-CP)

3.2. Các phí khác

  • Phí thẩm định hồ sơ sẽ phụ thuộc vào quy định của HĐND cấp Tỉnh của từng địa phương nơi có bất động sản;
  • Phí đo đạc, kẻ vẽ diện tích đất;
  • Chi phí làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu

      Không quá 30 ngày từ ngày Văn phòng đăng ký đất đai nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ của người đề nghị đăng ký (theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 61 Nghị định số 43/2014/ NĐ-CP).

     Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được tăng thêm 15 ngày. 

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp rõ hơn.


Bài viết tham khảo: