Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất – 19006184

0
23

     Hỏi: Chào Luật sư, mấy ngày trước công ty vợ tôi đang làm việc bị cháy, hiện giờ vợ tôi đang nằm điều trị trong bệnh viện. Sổ bảo hiểm xã hội của vợ tôi để ở công ty cũng bị cháy, giờ tôi muốn xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội cho vợ tôi thì cần những giấy tờ nào? trong thời gian bao lâu thì tôi nhận được sổ mới?

     Mong Luật sư giải đáp!

Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất – 19006184


Căn cứ pháp lý:

LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI NĂM 2014

QUYẾT ĐỊNH SỐ: 595/QĐ-BHXH QUY TRÌNH THU BHXH, BHYT, BHTN,…


Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội
           Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Xác định loại Bảo hiểm xã hội

     Để biết thủ tục xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội như thế nào đầu tiên chúng ta phải xác định loại bảo hiểm xã hội mà vợ bạn được hưởng.

     Theo khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 năm 2014 định nghĩa Bảo hiểm xã hội:

     “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

     Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn đang làm việc ở công ty thì công ty bị cháy và vợ bạn bị thương hiện đang điều trị tại bệnh viện. Theo Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

     “Điều 43. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

     Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

     1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc

     Do đó, vợ bạn sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động và thuộc loại Bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bảo hiểm xã hội bắt buộc là “Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia” (Khoản 2 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014). Bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất.

     Như vậy, loại Bảo hiểm mà vợ bạn được hưởng là bảo hiểm xã hội bắt buộc_chế độ tai nạn lao động.

      2. Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất

      Hồ sơ xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất bao gồm: Tờ khai tham gia bảo hiểm, Điều chỉnh thông tin của BHXH, BHYT. Số lượng hồ sơ 1 bộ. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ta có:

     “Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

     1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

     1.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT.

     1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ”.

     Về thời hạn cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

     “Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.” (Khoản 2 Điều 29 Quyết định số 595/QĐ-BHXH)

Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội
         Thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Như vậy, sau khi bạn tiến hành thu thập giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội đến cơ quan có thẩm quyền thì chậm nhất là 10 ngày sau vợ bạn sẽ được cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp cần xác minh thông tin thì chậm nhất 45 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do làm mất của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG ĐÃ GHI TRÊN SỔ