Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ

0
23

     Hỏi: Chào Luật sư, tôi là Tiên tôi vừa hoàn thành thủ tục ly hôn với chồng tôi. Chồng tôi là người Hàn Quốc, sau khi kết hôn tôi có chuyển quốc tịch Việt Nam sang quốc tịch Hàn Quốc do đó sổ BHXH tôi cũng ghi quốc tịch Hàn Quốc. Hiện tại tôi đã ly hôn quay trở lại Việt Nam và đã hoàn thành thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam. Nay tôi muốn xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội để nộp cho công ty tôi vừa xin vào làm việc với hợp đồng lao động 5 năm, nhưng không biết sẽ thực hiện thủ tục như thế nào. Vậy, Luật sư hãy tư vấn giúp tôi thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do điều chỉnh nội dung giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ


Căn cứ pháp lý:

LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI NĂM 2014

QUYẾT ĐỊNH SỐ: 595/QĐ-BHXH QUY TRÌNH THU BHXH, BHYT, BHTN,…


Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội
      Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     1. Xác định loại bảo hiểm xã hội

     Để biết thủ tục xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội như thế nào đầu tiên chúng ta phải xác định loại bảo hiểm xã hội mà bạn sử dụng.

     Theo khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 định nghĩa Bảo hiểm xã hội:

     “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

     Dựa vào thông tin bạn cung cấp, bạn vừa hoàn thành thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam và bạn đã ký hợp đồng lao động với 1 công ty có thời gian là 5 năm. Như vậy, tôi xác định loại bảo hiểm xã hội bạn tham gia là bảo hiểm xã hội bắt buộc.

     Bảo hiểm xã hội bắt buộc là “Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia” (Khoản 2 Điều 3). Bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất.

     2. Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ

     Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bạn thực hiện là do điều chỉnh lại quốc tịch đã ghi trên sổ. Chuyển quốc tịch từ Hàn Quốc sang Việt Nam. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

     “2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

     2.1. Thành phần hồ sơ

     a) Người tham gia

     – Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT .

     – Hồ sơ kèm theo .

     b) Đơn vị: Bảng kê thông tin

     2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

     Như vậy, hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH gồm có: tờ khai tham gia; hồ sơ kèm theo; số lượng hồ sơ: 1

     Về thời hạn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ được quy định tại Khoản 2 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017:

    “Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.” 

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội
       Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Vậy, sau khi bạn tiến hành thu thập giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội đến cơ quan có thẩm quyền thì chậm nhất là 10 ngày sau bạn sẽ được cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp cần xác minh thông tin thì chậm nhất 45 ngày.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

THỦ TỤC CẤP LẠI SỔ BẢO HIỂM XÃ HỘI DO LÀM MẤT – 19006184