THỦ TỤC CẤP LẠI GIẤY KHAI SINH BỊ MẤT – 1900 6184

0
43

     Hỏi: Chào luật sư, tôi sinh năm 1996, quê ở N.A. Hiện tại tôi đang xin việc tại nơi ở mới, yêu cầu hồ sơ của công ty là phải trình giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh nhưng tôi lại bị thất lạc cả hai. Tôi được biết rằng nếu sau năm 2016 thì sẽ không được cấp lại giấy khai sinh nữa, anh chị cho tôi hỏi liệu tôi có được lafm lại giấy khai sinh không? Nếu được thì thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất được tiến hành ra sao?

Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất – 1900 6184


Cơ sở pháp lý:

 • Luật Hộ tịch 2014
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 15/2015/TT-BTP

    

Thủ tục cấp lại giấy khai sinh
Thủ tục cấp lại giấy khai sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện cấp lại giấy khai sinh bị mất

     Căn cứ Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, để đăng ký lại khai sinh cần thỏa mãn những điều kiện sau:

 • Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
 • Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
 • Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

    Như vậy, trường hợp của bạn là đăng ký khai sinh trước 1/1/2016 nên có thể được đăng ký lại khai sinh. Khi đi đăng ký khai sinh lại, bạn có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

2. Thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất

     a. Hồ sơ cần chuẩn bị

     Căn cứ Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký khai sinh lại bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

     Các giấy tờ là cơ sở đăng ký lại khai sinh bao gồm:

 • Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh).
 • Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.
 • Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ trên thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh: 
  • CMND, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
  • Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận.
  • Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

     Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và phải cam đoan đã nộp đủ các giấy tờ mình có.

     Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý.

 • Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ trên phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.
Thủ tục cấp lại giấy khai sinh
Thủ tục cấp lại giấy khai sinh

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     c. Cơ quan cấp lại giấy khai sinh bị mất

     Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh.

     Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

     Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

     Trường hợp người yêu cầu có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục cấp lại giấy khai sinh bị mất của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: