THỦ TỤC XIN CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

0
1154

Tôi bị mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, nên tôi muốn hỏi là có xin cấp lại được không? và thủ tục xin cấp lại như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy . Về vấn đề thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Điều kiện đăng kí lại kết hôn

     Theo quy định về đăng kí và quản lý hộ tịch thì việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng kí nhưng bản chính giấy tờ hộ tịch, sổ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được thì được đăng kí lại. Cụ thể: 

      Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định điều kiện cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như sau :

  • Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng kí lại.
  • Người yêu cầu đăng kí lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao, các giấy tờ có nội dung liên quan đến đăng kí lại. 
  • Việc yêu cầu đăng kí lại khai sinh, kết hôn  chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

     Như vậy, việc đăng kí cấp lại giấy chứng nhận đăng kí kết hôn được thực hiện khi có đủ ba điều kiện: việc đăng kí kết hôn được thực hiện trước ngày 01/01/2016 và giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bị mất, nộp đủ giấy tờ liên quan theo yêu cầu và phải còn sống tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Khi đủ các điều kiện trên, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn cho bạn.

thủ tục đăng ký kết hôn lần hai
thủ tục đăng ký kết hôn lần hai

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn 

  • Tờ khai theo mẫu quy định;
  • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người có yêu cầu đăng kí cấp lại giấy chứng nhận đăng kí kết hôn;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Những giấy tờ có giá trị làm căn cứ chứng minh người có yêu cầu là vợ chồng; Xác nhận của những người từng tham gia đám cưới của người có yêu cầu.

Thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

     Việc cấp lại Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan đó được quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

    Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng kí khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng kí lại khai sinh, kết hôn.

     Theo quy định trên, bạn muốn xin cấp lại giấy chứng nhận đăng kí kết hôn thì bạn có thể đến một trong hai nơi đó là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình đăng kí kết hôn hoặc Ủy ban nhân dân nơi bạn thường trú hiện tại.  

    Trên đây là toàn bộ phần tư vấn về việc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


Bạn có thể tìm hiểu thêm :