THỦ TỤC CẤP LẠI CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN – 19006184

0
17

     Hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Trong chuyến đi công tác, tôi vô tình đánh rơi chứng minh thư nhân dân. Cho nên tôi muốn hỏi thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân – 19006184


Căn cứ pháp lý:


Cấp lại chứng minh thư nhân dân
Cấp lại chứng minh thư nhân dân

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấnVề vấn đề thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

   1. Cơ quan có thẩm quyền cấp lại chứng minh thư nhân dân.

     Trong trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền cấp lại chứng minh thư nhân dân thuộc về Công an cấp huyện nơi đăng kí thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp

     Điều 12: Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013  quy định về nơi cư trú của công dân như sau: 

  1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

   Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

   2. Hồ sơ cấp lại chứng minh thư nhân dân.

     Để cấp lại chứng minh thư nhân dân, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn trình bày rõ lý do cấp lại chứng minh thư nhân dân có xác nhận của công an xã, phường,thị trấn, nơi đăng kí hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai.
  • Sổ hộ khẩu gia đình hay giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể.
  • Tờ khai cấp chứng minh thư nhân dân theo mẫu 
  • 2 ảnh 3×4

     Lưu ý: Khi làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân, bạn phải tiến hành chụp ảnh, lăn tay. Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và chứng minh thư nhân dân.

   3. Thời gian trả chứng minh thư nhân dân.

     Kể từ ngày nhận đủ , cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp

   4. Lệ phí cấp chứng minh thư nhân dân.

     Mức thu lệ phí cấp lại chứng minh thư nhân dân theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đăng kí thường trú.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết liên quan: