THỦ TỤC CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN LẦN HAI

0
40

Chào Luật sư! Tôi dự định làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai của tôi hồi đầu năm. Tôi có đến Ủy ban nhân dân xã nơi tôi cư trú để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhưng tôi chưa kịp làm thủ tục đăng ký kết hôn thì hai gia đình gặp trục trặc. Cho đến bây giờ chúng tôi mới đi đăng ký kết hôn nhưng không sử dụng được vì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp quá 06 tháng. Tôi muốn hỏi tôi có xin lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được không và thủ tục thực hiện như thế nào? Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Quang Huy.  Về câu hỏi thủ  tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai của bạn, chúng tôi tư  vấn cho bạn như sau:


Văn bản pháp luật:


Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai

Hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai

Để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai, bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu bao gồm:

  • Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu 
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó nếu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp hết hạn.
  • CMND, sổ hộ khẩu

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai

      Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

“1.Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu”.

      Trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai cũng giống như trường hợp cấp lần đầu là Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú.

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai

      Về thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai, Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

      Bạn cần gửi hồ sơ đã chuẩn bị nêu trên tới Ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 2: Xem xét cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

         Công chức Tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân xã, phường sẽ tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn.

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai
              Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai

       Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của bạn. Nếu bạn có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

       Trường hợp bạn là người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, thì bạn có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp bạn không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân.

       Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của bạn trong thời gian thường trú tại địa phương.

      Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn.

      Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của bạn và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn là để đăng ký kết hôn.

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn liên quan tới thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần hai. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng!


Bạn có thể tham khảo :