THÔNG TUYẾN HUYỆN ĐỐI VỚI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ NĂM 2018

0
140

     Chào luật sư, cho em hỏi  vấn đề thông tuyến huyện đối với thẻ bảo hiểm y tế năm 2018, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của em là huyện Tuần Giáo – Tỉnh Điện Biên, nay em đang cư trú ở Huyện Điện Biên – Tỉnh Điện Biên, nay em đi khám bệnh ở bệnh viện đa khoa Huyện Điện Biên thì việc em đi khám trái tuyến huyện như thế có được thẻ bảo hiểm ý tế chi trả chế độ khám chữa bệnh không ạ, em xin cám ơn !

    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy . Về vấn đề thông tuyến huyện đối với thẻ bảo hiểm y tế năm 2018  của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


Cơ sở pháp lý:


Thông tuyến huyện đối với thẻ bảo hiểm y tế năm 2018

     Người tham gia bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi của bảo hiểm khi đi trái tuyến theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này″

     Theo quy định trên ta có thể hiểu được rằng: Việc thông tuyến theo khoản 4 thì sẽ được hiểu rằng nếu nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là cấp Huyện thì bạn có thế đi khám ở tất cả các bệnh viện huyện trong cùng tỉnh Điên Biên vẫn được coi là khám chữa bệnh đúng tuyến bạn nhé.

     Theo quy định tại khoản 3 thì luật quy định rằng mức tri trả đối với trái tuyến huyện là 100% từ sau năm 2016, như vậy đặt ra câu hỏi rằng: Nếu đi khám ở tuyến huyện ở tỉnh khác thì sẽ tính như thế nảo ? Bởi vì bản chất nếu trái tuyến huyện theo khoản 3 ở trên thì được coi như đúng tuyến rồi. Để giải quyết vấn đề này tôi xin có giải đáp như sau:

     Nếu trên thẻ bảo hiểm y tế của bạn ghi  nơi đăng ký khám chữa bệnh là bệnh viện tuyến huyện thì bạn sẽ được đi khám ở bất kỳ bệnh viện nào thuộc tuyến huyện trên toàn quốc, còn nếu thẻ bảo hiểm y tế của bạn ghi rõ nơi đăng ký khám chữa bệnh là Bệnh viện đa khoa Huyện Điện Biên thì trường hợp này bạn sẽ chỉ được khám ở trên địa bàn tỉnh Điện Biên thôi.

Thông tuyến huyện đối với thẻ bảo hiểm y tế năm 2018
Thông tuyến huyện đối với thẻ bảo hiểm y tế năm 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     Tuy nhiên trên thực tế đi khám ở bệnh viện huyện thuộc tỉnh khác thì thường xảy ra 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Bệnh viện từ chối khám chữa bệnh và trả lời không áp dụng thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế.
  • Trường hợp 2: Bệnh viện chấp nhận thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế mặc dù khác tỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

     Như vậy nếu bạn từ huyện A tỉnh A sang huyện B tỉnh B để khám mà thuộc vào trường hợp thứ 2 thì không sao, còn nếu thuộc vào trường hợp thứ nhất thì phải làm sao. Ở đây giải pháp đặt ra đối với những đối tượng thuộc trương hợp 1 thì nếu muốn khám chữa bệnh ở tỉnh B thì những đối tượng này cần có xác nhận cư trú hoặc giấy tạm trú ở tỉnh B, nếu đáp ứng được vấn đề này thi sẽ được khám chữa bệnh và tri trả thẻ bảo hiểm y tế bình thường.

     Vấn đề thông tuyến huyện đối với thẻ bảo hiểm y tế năm 2018, được hiểu theo hướng phân tích ở trên, vấn đề này cũng là vấn đề nhiều người đang thắc mắc vì luật chỉ quy định là thông tuyến trong tỉnh và quy định thêm về mức trái tuyến huyện là 100% ( bằng mức đúng tuyến).

     Trên đây là toàn bộ vấn đề thông tuyến huyện thẻ bảo hiểm y tế năm 2018 mà bạn thắc mắc, mong rằng bài viết này sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định của pháp luật. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp


Bạn có thể tìm hiểu qua :