THỜI HẠN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT – NQH VIỆT NAM

0
428

     Luật sư cho em hỏi, hiện em mới đặt cọc (180.000.000) 1 mảnh đất có diện tích 500m2 (10*50) nhưng chưa có thổ cư, em có nhờ người ta đi làm sổ đỏ, nhưng tới này là 6 tháng mà vẫn chưa làm được sổ, nên số tiền còn lại em phải chờ làm được sổ xong mới trả nốt. Vậy theo luật đất đai mới nhất, thì có cho làm sổ nhanh không hả luật sư? Mong luật sư phản hồi sớm cho em. Em cảm ơn rất nhiều!

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Quang Huy của chúng tôi, với câu hỏi: Thời hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luật sư xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:


Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;
 • Thông tư Số: 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất“. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan cấp có thẩm quyền để ghi nhận quyền sử dụng đất.

    Hộ gia đình, cá nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (01) bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn xin đăng ký biến động đất đai;
 • Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.
 • Bản sao chứng thực giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có);
 • Sơ đồ kỹ thuật thửa đất do cơ quan địa chính có thẩm quyền đo vẽ
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có);
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu)
 • Tờ khai nộp thuế Thu nhập cá nhân: thời hạn thông báo nộp thuế trong vòng 10 ngày sau khi có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế cần phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

    Theo khoản 2 điều 60 Nghị định 43/NĐ-CP/2014 quy định thẩm quyền cơ quan tiếp nhận hồ sơ như sau:

 • Văn phòng đăng ký đất đai: là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
 • Ủy ban nhân dân cấp xã cũng có thể tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

     Như vậy, bạn có thể lựa chọn cơ quan để nộp hồ sơ về yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, để thực hiện nhanh chóng thì bạn nên nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc UBND cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Căn cứ vào điểm b khoản 2 điều 61 Nghị định 43/NĐ-CP/2014 quy định về Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

     Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;

     Như vậy, trong trường hợp hồ sơ, thủ tục của bạn đã đầy đủ và hợp lệ thì chậm nhất là 45 ngày ( 15 ngày để văn phòng đăng ký đất đai thẩm tra hồ sơ+ 30 ngày UBND cấp huyện thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, nếu bạn muốn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh chóng thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đầy đủ.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.

Trân trọng./.


Bài viết tham khảo: