THỜI GIAN VÀ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG THỜI GIAN THỬ VIỆC

0
19

     Hỏi: Tôi tên là M đang thử việc tại một công ty tên là X, có ký hợp đồng thử việc với  thời hạn là 3 tháng. Trong thời gian thử việc,  do lo sợ không được nhận công việc ở công ty X, tôi có làm đơn xin việc sang một công ty khác. Khi hết thời hạn thử việc, công ty X chuẩn bị nhận tôi chính thức thì việc tôi xin sang làm một công ty khác bị phát hiện . Do đó, công ty nơi tôi thử việc không ký hợp đồng chính thức với tôi đồng thời không trả tháng lương cuối cùng và nói rằng đáng ra  tôi bồi thường 3 tháng lương với lý do chi phí đào tạo. Vậy cho tôi hỏi việc công ty quy định về thời gian và giải quyết quyền lợi trong thời gian thử việc của tôi như vậy có đúng pháp luật hay không?. Và nếu quyết định đó là sai thì tôi có thể khởi kiện ra tòa án được không?.

Thời gian và quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc


Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.


quyền lợi trong thời gian thử việc
quyền lợi trong thời gian thử việc

      Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề quyền  của người lao động trong thời gian thử việc,chúng tôi xin tư vấn cho chị như sau:

     1. Thời gian thử việc của người lao động.

     Điều 27 Bộ luật lao động 2012 có quy định về thời gian thử việc của người lao động:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ”.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

     Như vậy, thời gian tối đa mà người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động thử việc là 60 ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp của chị thì thời gian thử việc giữa chị và công ty X là 90 ngày. Do đó, hợp đồng thử việc giữa chị và công ty X là trái quy định của pháp luật.

     Theo đó, căn cứ vào quy định của pháp luật thì thời gian thử việc của chị và công ty X cao nhất là 60 ngày, sau 60 ngày nếu như  chị vẫn tiếp tục làm việc tại công ty,tức là công việc làm thử của chị đã đạt yêu cầu thì công ty X phải giao kết hợp đồng lao động với chị.

      Điều 7 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động:

     “1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

     2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động”.

     Do đó, trong trường hợp này nếu công ty X không giao kết hợp đồng lao động với chị được xem là công ty X đã vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

“1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên”.

     Như vậy công ty X có thể bị phạt từ 500.000 đồng tới 2.000.000 đồng.

2. Quyền lợi chị được hưởng trong thời gian làm việc tại công ty.

     Một là, theo Điều 28 Bộ luật lao động, trong khoảng thời gian tối đa mà chị thử việc tại công ty X(60 ngày đầu tiên) thì mức lương chị được hưởng:

     “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

   Hai là, trong thời gian chị vẫn tiếp tục làm tại công ty khi kết thúc thời hạn thử việc theo quy định của pháp luật là 1 tháng (30 ngày) thì hợp đồng thử việc của chị đã chuyển thành hợp đồng lao động chính thức. Do đó, chị sẽ nhận được mức lương 100% theo công việc đang làm.

     Ba là, việc công ty không ký hợp đồng lao động và không trả tiền lương  cho chị với  lý do là do chị nộp đơn xin việc tại một công ty khác là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Bởi vì hiện nay, pháp luật không hạn chế quyền tìm việc của người lao động trong thời gian thử việc. Theo Bộ luật lao động 2012 thì không hề có bất cứ quy định nào ngăn cấm người lao động nộp đơn xin việc tại một công ty khác khi đang trong thời gian thử việc. Do đó, lý do mà công ty X đưa ra để không ký hợp đồng lao động với chị là không đúng.

quyền lợi trong thời gian thử việc
quyền lợi trong thời gian thử việc

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

     3. Quyền khởi kiện công ty X của chị M.

     Chị đã làm việc khi hết hạn của hợp đồng thử việc, chuẩn bị được nhận chính thức thì bị công ty pháp hiện chị nộp đơn xin việc tại một công ty khác trong thời hạn thử việc nên công ty không ký hợp đồng với chị và buộc chị thôi việc đồng thời cũng không trả tiền lương  nên giữa chị và công ty đã phát sinh tranh chấp. Đây là tranh chấp lao động cá nhân và thuộc trường hợp chị bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động 2012:

     Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động  

“1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”.

     Vậy tranh chấp này của chị không phải thông qua thủ tục hòa giải và chị có khởi kiện ra Tòa để yêu cầu Tòa án giải quyết những yêu cầu của mình.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề quyền  của người lao động trong thời gian thử việc của chị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Công ty chấm dứt hợp đồng vì lý do thay đổi cơ cấu công nghệ 

Ký hợp đồng lao động 2 lần theo nguyện vọng của người lao động

Tiền trượt giá khi đánh bảo hiểm xã hội 1 lần