Thời gian nộp hồ sơ và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần

0
82

     Cho em hỏi về bảo hiểm xã hội 1 lần: Em đã nghỉ việc ở công ty từ tháng 1/2017 và chờ 1 năm để rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Em đã quên đi rút bảo hiểm và hiện đã quá 2 tháng. Vậy em còn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn không ạ? Và thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần là bao lâu?

Thời gian nộp hồ sơ và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội

Nghị Quyết 93/2015/QH13


 

giải quyết bảo hiểm xã hội một lần
        giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề Thời gian nộp hồ sơ và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

1.Thời gian nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

     Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP- Bảo hiểm xã hội một lần có quy định

“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
  2. b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
  3. c) Ra nước ngoài để định cư;
  4. d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

     Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết 93/2015/QH13 quy định:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

     Theo quy định trên, một năm sau khi nghỉ việc, người lao động khi có yêu cầu thì mới được nhận BHXH một lần. Tức là người lao động chỉ cần đáp ứng điều kiện có thời gian không tham gia bảo hiểm ít nhất là 1 năm. Vì thế mà hiện tại chị vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

giải quyết bảo hiểm xã hội một lần
         giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

2. Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

     Căn cứ Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

  1. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
  2. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Như vậy, khi bạn nộp đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần là 10 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian nộp hồ sơ và giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được hỗ trợ kịp thời.


Bài viết liên quan:

Đối tượng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bình quân tiền lương tháng để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Cách tính tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2018