THỜI HẠN NỘP HỒ SƠ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN NĂM 2018 – Luật Quang Huy

0
102

     Chào luật sư, cho em hỏi về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2018 cụ thể như thế nào với ạ, em đã nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản được 40 ngày rồi, tuy nhiên vẫn chưa nhận được tiền thai sản. Không biết là sau bao lâu công ty sẽ chi trả chế độ thai sản cho em ạ. Mong giải đáp từ luật sư, em cám ơn.

     Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của Luật Quang Huy . Về vấn đề thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :


Cơ sở pháp lý:


Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2018

Hồ sơ hưởng hưởng chế độ thai sản 2018

     Theo quy định tại Điều 101 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:

“1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này”.

     Như vậy khi đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần chuẩn bị những những giấy tờ trên để được giải quyết chế độ thai sản.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2018

     Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2018

    Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn phải tiến hành thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản là 45 ngày kể từ bạn quay trở lại làm việc. Sau đó, người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết chế độ cho bạn.

     Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với vấn đề thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản năm 2018 của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật lao động – bảo hiểm xã hội qua HOTLINE 19006184 của Luật Quang Huy để được giải đáp.


Bạn có thể tham khảo :