THỜI GIAN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN NĂM 2018

0
20

Hỏi: Chào luật sư, tôi là lao động nữ, có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty. Đến năm 30 tuổi tôi mới kết hôn và đang có dự định sinh con. Xin hỏi luật sư, theo quy định của pháp luật hiện nay thì trong trường hợp tôi có thai thời gian tôi được hưởng chế độ thai sản năm 2018 là bao lâu? Chồng tôi có được hưởng chế độ thai sản năm 2018 không? Trong trường hợp tôi nhờ mang thai hộ thì tôi được hưởng chế độ thai sản năm 2018 như thế nào?

Thời gian hưởng chế độ thai sản 


Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định 115/2015/ NĐ-CP quy định chi tiết Luật bảo hiểm xã hội


Chế độ thai sản năm 2018Chế độ thai sản năm 2018
           Chế độ thai sản năm 2018

      Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề thời gian hưởng chế độ thai sản 2018 của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

      Năm 2018, chế độ thai sản có rất nhiều điểm mới

1.Chế độ thai sản đối với phụ nữ.

     Khác với chế độ thai sản trước đây, người phụ nữ được hưởng chế độ thai sản từ khi sinh con. Chế độ thai sản năm 2018 có hiệu lực từ người phụ nữ biết mình có thai.

      Trong thời gian mang thai thì người mẹ được hưởng những chế độ thai sản sau:

 • Trong thời gian mang thai bạn được nghỉ 5 lần, mỗi lần một ngày. Trong trường hợp cơ sở y tế cách xa nơi bạn sinh sống hoặc thai không bình thường có thể bạn được nghỉ 02 ngày với mỗi lần khám thai ( theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP)
 • Trong trường hợp xảy ra những biến trứng trong thời kì mang thai như sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu bệnh lý thì bạn được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sản khám bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ tối đa như sau:

         a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

         b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

        c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

        d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Trong thời gian sinh con người mẹ được hưởng những chế độ thai sản sau:

 • Người mẹ được nghỉ 06 tháng trước và sau khi sinh con. Trường hợp sinh đôi, sinh ba thì người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng tính từ con thứ hai trở đi. Trường hợp sinh đôi thì thời gian hưởng chế độ sinh con trước khi sinh là không quá 02 tháng (Theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội)
 • Khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị mất thì người mẹ được nghỉ 04 tháng tính từ ngày sinh con, nếu con trên 2 tháng tuổi thì người mẹ được nghỉ không quá 06 tháng.
 • Chế độ thai sản đối với lao động nam

     2.Chế độ thai sản cho lao động nam

      Áp dụng khi lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội. Cụ thể khi vợ sinh con lao động nam được hưởng chế độ thai sản như sau: (căn cứ khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội)

 • Trường hợp vợ sinh thường thì lao động nam được nghỉ 05 ngày làm việc
 • Trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 36 tuần thì lao động nam được nghỉ 07 ngày làm việc.
 • Trường hợp vợ sinh đôi thì lao động nam được nghỉ 10 ngày, sinh ba nghỉ 14 ngày làm việc
 • Trường hợp vợ sinh đôi mà phải phẫu thuận thì lao động nam được nghỉ 14 ngày

     Chế độ thai sản cho lao động nam chỉ áp dụng trong 30 ngày kể từ khi vợ sinh con.

     Trường hợp xảy mẹ chết sinh con hoặc mẹ không đủ điều kiện sức khỏe để chăm sóc cho con thì cha được nghỉ 06 tháng.

Chế độ thai sản năm 2018
                           Chế độ thai sản năm 2018

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 24H : 19006184

    3.Chế độ thai sản đối với người mang thai hộ

 • Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sảy thai hay nạo hút và thai chết lưu… tính từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ thì cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng thời gian đó phải không được vượt quá 6 tháng.
 • Nếu từ ngày sinh con đến thời điểm giao con mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đầy đủ 60 ngày, trong đó đã bao gồm luôn cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
 • người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi như những bà mẹ khác. 

       Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thời gian hưởng chế độ thai sản năm 2018 của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn pháp luật 24h : 19006184 để được giải đáp.


Bài viết tham khảo: